Vụ trẻ tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem ở Đà Nẵng: Nguyên nhân không liên quan tới vaccine

(SGGP).- Ngày 1-7, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về trường hợp một trẻ 3 tháng tuổi ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine OPV (bại liệt).

Theo đó, báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trường hợp trẻ 3 tháng tuổi này được tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine OPV vào chiều 26-6 tại Trạm Y tế phường Hòa Minh, cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm và được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng. Sau khi tiêm chủng trở về nhà, trẻ khỏe và bú bình thường.

Đến 18 giờ cùng ngày, trẻ có biểu hiện sốt, gia đình có xử trí bằng cách lau mát cho trẻ và theo dõi nhiệt độ. Tới sáng 27-6, trẻ sốt 38,5 độ, gia đình cho trẻ uống thuốc hạ sốt và để trẻ ngủ. Sau đó khoảng một giờ, gia đình phát hiện trẻ tái nhợt, xuất huyết ở mũi và miệng, trẻ được tiến hành hô hấp nhân tạo nhưng không có kết quả nên trẻ tử vong tại nhà (18 giờ sau tiêm chủng). Cháu bé này có tiền sử sinh non (34 tuần tuổi), đẻ mổ, cân nặng 1,4kg.

Trong khi đó, cùng ngày tiêm chủng trên địa bàn TP Đà Nẵng, có 3.733 trẻ được tiêm cùng lô vaccine Quinvaxem, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều có sức khỏe bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế Đà Nẵng đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngay với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong không liên quan đến tiêm chủng, nguyên nhân do trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ sinh non, thiếu cân nặng.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).