“Vua nhạc pop” Michael Jackson - Con người của tài năng và tai tiếng...

>>“Vua nhạc pop” Michael Jackson qua đời ở tuổi 50

Hôm nay là một ngày buồn cho giới showbiz quốc tế khi cùng với cái chết của diễn viên Farrah Fawcett, trang web TMZ vừa thông báo ca sĩ Michael Jackson đã chết ở tuổi 50, sau khi bị ngưng tim vào đầu giờ trưa 25-6 (giờ địa phương, tức 2g sáng nay 26-6 giờ Việt Nam) tại nhà riêng ở Holmby Hills. Được biết một trong các nhân viên của Jackson đã gọi 911, nhưng khi nhân viên y tế đến, tim Jackson đã ngừng đập và cho dù được cấp cứu tích cực ở bệnh viện, Jackson không thể hồi tỉnh.

Michael Joseph Jackson (sinh ngày 29-8-1958) là một nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng trong giới thu băng video, một nhà hoạt động giải trí và doanh nhân. Là con thứ bảy trong gia đình, Jackson biểu diễn chuyên nghiệp từ năm 11 tuổi trong nhóm Jackson 5 và bắt đầu sự nghiệp solo năm 1971 trong khi vẫn là thành viên của nhóm nhạc này.

Được gọi là “Vua nhạc Pop” trong những năm sau đó, 5 trong số các album của Jackson đã nằm trong danh sách bán chạy nhất thế giới: Off the Wall (1979), Thriller (1982), Bad (1987), Dangerous (1991) và History (1995).

Michael Jackson trên xe cứu thương

Vào đầu thập niên 1980, Jackson trở thành một gương mặt chi phối nền âm nhạc công chúng và trên sóng MTV. Những băng video của Jackson trên MTV, như Beat It, Billie Jean và Thriller – được công nhận là đã biến đổi video nhạc thành một loại hình nghệ thuật và một công cụ quảng cáo, góp phần tạo danh tiếng cho kênh TV còn mới mẻ.

Các video như Black or White và Scream giúp Jackson trở thành một gương mặt chủ lực của MTV vào thập niên 90. Với khả năng biểu diễn trên sân khấu và thu băng video, Jackson đã phổ biến nhiều kỹ thuật nhảy phức tạp. Chất giọng đặc biệt của Jackson cũng ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ hip hop, pop và R&B đương thời.

Jackson đã đóng góp hàng triệu đô la cho các mục đích từ thiện thông qua quỹ của mình và nhiều tổ chức từ thiện khác. Tuy nhiên, những khía cạnh khác trong đời sống riêng tư của Jackson, kể cả diện mạo và hành vi luôn thay đổi, đã hủy hoại phần nào hình ảnh của Jackson trước công chúng.

Bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 1993, nhưng cuộc điều tra khép lại do thiếu bằng chứng và Jackson không bị khởi tố. Năm 2005, Jackson lại được tuyên bố trắng án trước những cáo buộc lạm dụng tình dục và một số cáo buộc khác.

Ca sĩ nổi tiếng này gặp nhiều rắc rối về sức khỏe từ đầu thập niên 1990 và các báo cáo về tình trạng tài chính của Jackson tỏ ra mâu thuẫn kể từ cuối thập niên 1990.

Kết hôn 2 lần, Jackson để lại 3 con: Michael Joseph Jackson, Jr. Paris Michael Katherine Jackson và Prince Michael Jackson II.

Là một trong số ít nghệ sĩ hai lần được đưa vào Rock and Roll Hall of Fame, những thành tựu khác của Jackson bao gồm nhiều kỷ lục Guinness thế giới, trong đó có danh hiệu “Nhà hoạt động giải trí thành công nhất mọi thời đại” với 13 giải Grammy, 13 đĩa đơn đạt vị trí số 1 trong sự nghiệp solo, và doanh thu trên 750 triệu album khắp thế giới.

Là một trong những người nổi tiếng nhất thế giới với cuộc sống riêng tư luôn được chú ý và thành công của sự nghiệp ca nhạc, tất cả đã làm cho Jackson trở thành một phần trong nền văn hóa đại chúng trong gần 4 thập niên.

Hà Kim (theo TMZ, Series & TV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lan tỏa tình yêu sách

Nguyễn Dương Thảo Vy (21 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) vẫn còn giữ tấm hình hồi thôi nôi cầm một cuốn sách trong lễ bốc chọn đồ vật. Từ tình cảm tự nhiên với sách, lớn lên Vy cùng bạn bè lập ra tổ chức phi lợi nhuận “Bookiee - Sách là niềm vui” với những hoạt động thiết thực lan tỏa tình yêu sách.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.