WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

SGGP
Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu của WHO đối với sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam suốt 45 năm qua. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ nỗ lực hợp tác y tế toàn cầu, đánh giá cao vai trò của WHO và tổng giám đốc trong điều phối hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh nói chung, phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có WHO cũng như sự ủng hộ, chung tay hành động của người dân, đạt được nhiều kết quả tích cực bước đầu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ và ưu tiên để Việt Nam sớm nhận được các lô vaccine tiếp theo theo chương trình COVAX đã cam kết, khẳng định sẽ triển khai chiến lược tiêm chủng hiệu quả, kịp thời và an toàn. Thủ tướng cũng đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương. Thủ tướng nhấn mạnh, năng lực của ngành Y tế Việt Nam cũng như tiềm lực của một số doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Tổng Giám đốc WTO về việc cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Chinhphu.vn

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá cao thành công của Việt Nam trong thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là các biện pháp chủ động, sáng tạo, ứng phó linh hoạt với tình hình. Sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần vào nỗ lực phòng, chống dịch hiệu quả để Việt Nam thực sự trở thành mô hình chống dịch hiệu quả trên thế giới, được WHO phổ biến rộng rãi. 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cảm ơn và hoan nghênh sự hỗ trợ của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong phòng chống dịch, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cam kết đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX. Ông đặc biệt cảm kích khi Việt Nam đã tiếp nhận, điều trị khẩn cấp, thành công cho nhân viên LHQ mắc Covid-19 vừa qua. Tại cuộc điện đàm, Tổng Giám đốc WHO chia sẻ thông tin về việc nguồn cung vaccine hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu từ nay đến tháng 9-2021. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở các khu vực, tình trạng tích trữ vượt quá nhu cầu ở một số nước gây ảnh hưởng đến khả năng cung ứng của COVAX cũng như khả năng tiếp cận vaccine của các nước, trong đó có Việt Nam.

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus ghi nhận các đề nghị của Việt Nam về việc ưu tiên tiếp cận nhanh chóng các nguồn vaccine cũng như sớm trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực. Ông khẳng định sẽ cử các chuyên gia của WHO vào Việt Nam hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. WHO sẽ quan tâm và làm hết sức mình để ủng hộ công tác phòng chống dịch của Việt Nam; sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân và phòng chống dịch Covid-19.

HẠNH XUÂN tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />