WHO triệu tập ủy ban khẩn cấp trước khả năng tuyên bố cúm A/H1N1 là đại dịch

Theo Reuters, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Thomas Abraham cho biết hôm nay, 11-6, WHO sẽ triệu tập ủy ban khẩn cấp của tổ chức này trước khả năng đưa ra quyết định về việc công bố cúm A/H1N1 là đại dịch.

Theo ông Abraham, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan sẽ tổ chức cuộc họp trên cùng với các chuyên gia vào lúc 10 giờ GMT (tức 17 giờ VN). Bà Chan hiện đã tham khảo ý kiến với các quan chức y tế của các nước có dịch và bà sẽ đưa ra đánh giá riêng của mình trước cuộc họp.

Bảo vệ mang mặt nạ phòng cúm trước Trung tâm bệnh nhiễm thuộc bệnh viện Công chúa Margaret, Hồng Công

Bà Chan cho biết cá nhân bà cho rằng đang xảy ra một đại dịch song cần có chứng cớ rõ ràng về loại virút A/H1N1 đang lây lan nhanh từ người sang người bên ngoài Châu Mỹ trước khi đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu.

Người đứng đầu WHO cũng sẽ tìm thêm thông tin tại một số nước về một loại virus mới không phải từ bên ngoài nhập vào. Theo quyền Trợ lý Tổng giám đốc của WHO, ông Keiji Fukuda, nếu nâng cảnh báo dịch lên mức độ 6 (mức cao nhất, tức đại dịch) thì điều đó cũng chỉ cho thấy về độ rộng của dịch đang lây lan chứ không có nghĩa là dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn. Ông cho biết thêm rằng mọi người không nên quá lo lắng nếu WHO tuyên bố đại dịch.

Theo số liệu mới nhất của WHO đến ngày 10-6, đã có 27.737 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại 74 nước, trong đó có 141 người chết. Người chết mới nhất là tại Chile trong khi khu vực Bờ Tây của Palestine vừa công bố ca nhiễm đầu tiên. Đó là cậu bé 4 tuổi vừa trở về từ Mỹ. Colombia cũng có ca tử vong đầu tiên do virus H1N1 đó là một phụ nữ 24 tuổi.

H.Quốc

 Đến 18 giờ ngày 11/6, Việt Nam đã phát hiện 23 ca dương tính với cúm A(H1N1)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Bộ Trưởng Bộ Y tế, đến 18 giờ ngày 11-6, cả nước đã phát hiện 23 ca dương tính với cúm A(H1N1) tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Hà Nội, đồng thời đã có 5 ca nhiễm cúm A(H1N1) xuất viện trở về gia đình.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia nơi đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) đầu tiên ở phía Bắc. Đó là bệnh nhân T. ở Hà Nội sang Mỹ và trở về Việt Nam ngày 5-6-2009 qua cửa khẩu Nội Bài. Sau đó có biểu hiện sốt, với các triệu chứng của cúm A(H1N1), bệnh nhân này đã nhập Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia ngày 9-6-2009 và kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H1N1) . Hiện sức khỏe bệnh nhân T. tiến triển tốt, không sốt đang được tiếp tục điều trị cách ly tại Khoa truyền nhiễm của Viện.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nêu rõ: Hiện cúm A (H1N1) tiếp tục gia tăng hàng ngày, kể cả trên thế giới và Việt Nam, nguy cơ xẩy ra đại dịch là rất lớn vì vậy Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống đại dịch cúm ở người, với 3 mức độ ứng phó theo diễn tiến của dịch bệnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.