WWF nhận sai, đưa cá tra Việt Nam khỏi “danh sách đỏ”

Sáng 15-12, ông Mark Powell, người đứng đầu tổ chức thủy sản của Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã có mặt tại Hà Nội và làm việc với Tổng cục Thủy sản Việt Nam để làm rõ vụ cá tra Việt Nam bị đưa vào “danh sách đỏ”. Tuy nhiên, sau một buổi tranh luận, WWF đã không đưa ra được bằng chứng bảo vệ cho việc làm của mình nên thừa nhận có sai sót, và khẳng định sẽ sớm đưa cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”.

Ông Mark Powell đã thừa nhận sai sót tại cuộc họp báo.

WWF chịu thua

Mở đầu cuộc họp, ông Mark Powell thừa nhận “cá tra của Việt Nam ngon” và “hiện đang được thị trường châu Âu rất ưa chuộng”. Tuy nhiên, ông lại khẳng định những tài liệu và bằng chứng để đưa cá tra của Việt Nam vào danh sách đỏ được WWF thu thập từ nhiều nguồn.

Song ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khẳng định: WWF đã sai, việc đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ” nhằm vận động người dân không nên sử dụng cá tra là không có cơ sở khoa học.

Bằng chứng, 7 trong tổng số 19 câu hỏi và tự trả lời của WWF về cá tra không chính xác với thực tế ở Việt Nam. Và câu hỏi được nhiều người cùng quan tâm: WWF dựa vào đâu, bằng chứng nào để tự “chuyển màu” cá tra Việt Nam?

Sau hồi tranh luận, ông Mark Powell thừa nhận, những đánh giá về cá tra Việt Nam của WWF chỉ dựa trên những tài liệu có sẵn và không hề tới Việt Nam để đánh giá thực địa, các tài liệu được thu thập từ tháng 5-2008.

Ông Mark Powell cho biết thêm, WWF đã thuê một công ty tư vấn độc lập để đánh giá về cá tra Việt Nam, công ty này đã và đang nhập khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Dũng nói: “Chúng tôi không chấp nhận việc WWF chỉ dựa vào thông tin của một doanh nghiệp thu mua, kinh doanh cá tra Việt Nam để thực hiện việc đánh giá toàn bộ sản phẩm cá tra của một quốc gia, vì doanh nghiệp đó không có tư cách đại diện và cũng không phải một tổ chức khoa học có đủ năng lực thu thập tư liệu, đánh giá sự việc”.

Trước những mâu thuẫn đưa ra, ông Mark Powell đã bày tỏ sự cầu thị và nhận sai sót trong việc đánh giá cá tra Việt Nam. Ông cũng khẳng định, với tư cách của người đứng đầu tổ chức thủy sản của WWF, “tôi xin chịu trách nhiệm về cẩm nang thủy sản của WWF”.

Ông Mark Powell cũng nhấn mạnh, cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng của WWF chỉ là loại tài liệu có tính khuyến cáo về tính bền vững sinh học của loại thủy sản với môi trường, chứ không mang tính pháp lý, không phải rào cản thương mại.

Từ những chia sẻ của ông Mark Powell, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, bày tỏ: “Việc WWF đánh giá cá tra Việt Nam nhưng không tới tận hiện trường để đánh giá là điều đáng tiếc”. Theo ông Tuấn, số liệu đánh giá của WWF từ tháng 5-2008 và chỉ dựa trên 89 trại nuôi cá tra với khoảng 360ha (chưa bằng 10%) là quá nhỏ so với tổng diện tích nuôi cá tra của Việt Nam.

“Các tài liệu còn lại WWF dựa vào để đánh giá, tôi cho rằng cũng lấy số liệu từ năm 2008, trong khi thực tế hiện nay việc nuôi cá tra ở Việt Nam đã khác lắm rồi”- ông Tuấn nói. Trước các lập luận đó, đại diện của WWF đuối lý!

Với lợi thế của dòng Mekong, ĐBSCL là vùng nuôi cá tra, cá ba sa nhiều nhất thế giới. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại An Giang. Ảnh: T. KIÊN

Khuyến cáo mua cá tra Việt Nam

Tại buổi họp báo tổ chức ngay sau đó, ông Mark Powell tuyên bố: WWF sẽ gỡ bỏ các thông tin về cá tra Việt Nam trên trang web hướng dẫn tiêu dùng thủy sản của họ. “Việc đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ, tôi hy vọng sẽ làm sớm, có thể ngay ngày mai”- ông nói. Đồng thời, WWF cũng sẽ đưa ra cẩm nang mới, trong đó khuyến cáo người tiêu dùng trên thế giới nên dùng cá tra Việt Nam.

Mặc dù không đồng ý việc WWF phải xin lỗi những người nuôi cá Việt Nam, song ông Mark Powell nói rằng: “Chúng tôi không muốn nhắc lại những chuyện như vừa rồi. Chúng ta cần hướng tới những việc làm và hợp tác trong tương lai”.

Theo đó, WWF mà ông Mark Powell đại diện đã cam kết sẽ hợp tác với Bộ NN-PTNT Việt Nam để xây dựng một chương trình phát triển cá tra, cá basa bền vững. Vào chiều 16-12, cả hai bên sẽ gặp lại một lần nữa tại Tổng cục Thủy sản để bàn thảo kỹ hơn về những chương trình hợp tác cụ thể, nhằm quảng bá cho hình ảnh cá tra Việt Nam.

Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ngỏ lời mời đích thân ông Mark Powell vào ĐBSCL để khảo sát thực tế tình hình nuôi cá tra ở Việt Nam, khẳng định rằng việc nuôi cá tra của Việt Nam hiện nay không như các tài liệu mà WWF thu thập. Tuy nhiên, do bận việc riêng nên ông Mark Powell không thể tham dự.

PHÚC HẬU

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám: Sau lời hứa, chờ thực hiện
 
Trao đổi với PV Báo SGGP chiều qua (15-12), ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phụ trách lĩnh vực thủy sản nhận xét, việc WWF sang Việt Nam để lắng nghe, trao đổi và đồng ý rút cá tra Việt Nam khỏi danh sách đỏ đã thể hiện trách nhiệm của WWF trong việc khắc phục kịp thời các quyết định chưa chuẩn xác, có thể gây hậu quả. Bằng cách này, hai bên cũng khẳng định thêm mối quan hệ tốt, tạo sự hiểu biết lẫn nhau. 
 
Tuy nhiên ông Vũ Văn Tám cho rằng, cùng với lời hứa thì điều quan trọng là WWF phải hành động, tức phải rút bỏ ngay cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ và các thiện chí phải được thể hiện bằng những kết quả cụ thể. Bộ NN-PTNT cũng hoan nghênh việc WWF bày tỏ thiện chí hợp tác với Việt Nam trong việc đưa cá tra, cá basa theo mục tiêu “phát triển bền vững” và hai bên sẽ có cuộc làm việc kỹ hơn vào chiều 16-12. Bộ NN-PTNT sẵn sàng hợp tác với WWF.
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm  Anh Tuấn: Chúng ta đã thành công
 
Sau những nỗ lực làm rõ, chúng ta đã giành lại được phần thắng và như thế đã thành công. Tôi hài lòng về thái độ hợp tác của WWF và những kết quả hai bên đã thảo luận và cùng thống nhất.
 
Theo tôi, điều quan trọng WWF đã đồng ý đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ và tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng nên mua cá tra Việt Nam. Mặc dù chúng ta muốn có một lời xin lỗi từ WWF, song có lẽ việc này không đơn giản. Do đó chúng ta cũng không cần họ phải có một lời xin lỗi rõ ràng. 


Cá tra Việt Nam sẽ “không màu”

Ngay sau cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Dũng (ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam (VASEP), đã có cuộc trao đổi với báo giới trong và ngoài nước.

* Thưa ông, sau khi rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ, WWF sẽ đặt vào danh sách nào?

* Trong quá trình thảo luận, họ đã khẳng định với chúng tôi sẽ không đặt cá tra Việt Nam vào bất cứ danh mục xanh, vàng, đỏ nào mà sẽ đặt vào một danh mục đặc biệt (không màu) kèm với khuyến cáo người tiêu dùng nên mua cá tra Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã có cam kết rất mạnh mẽ là đưa cá tra hướng đến các tiêu chuẩn phát triển bền vững.

* WWF khẳng định việc đưa ra cẩm nang mới cho người tiêu dùng nhưng lại không nhắc chuyện sẽ thu hồi các cẩm nang cũ như thế nào?

* Theo tôi, cẩm nang mới sẽ có giá trị thay thế cẩm nang cũ. WWF sẽ phát ra một tài liệu mới hoàn toàn, bằng việc đưa cá tra vào danh sách riêng để khuyến khích người tiêu dùng mua sản phẩm đó như là một cách gián tiếp để đầu tư cho việc nuôi cá theo các tiêu chuẩn bền vững.
Thêm nữa, đó cũng chỉ là một loại “tờ rơi”, gồm hai mặt để phân chia danh mục các loại thủy sản vào loại đỏ, xanh hoặc vàng. Ngoài ra, WWF còn đưa các thông tin lên mạng của họ.

Theo tôi, trước hết họ đã đồng ý gỡ bỏ các thông tin ở trên mạng. Còn các tờ rơi đã phát tới người tiêu dùng, chắc khó thu hồi được. Song bằng việc WWF đưa ra các thông tin, cẩm nang mới, chắc chắn người tiêu dùng sẽ cổ vũ cho cá tra Việt Nam nhiều hơn. Có lẽ chúng ta cũng chỉ cần như vậy.

* Theo ông, sau vụ này bài học chúng ta rút ra là gì?

* Theo tôi trước tiên mình phải làm tốt việc của mình đã, đó là nuôi cá tra đảm bảo chất lượng, hướng tới phát triển bền vững. Việc VASEP đang làm là khuyến cáo các doanh nghiệp cũng như người nuôi cá tra thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về nuôi cá tra. Làm tốt rồi mới quảng bá để cho thế giới biết về cá tra Việt Nam.

* Ông có thất vọng khi ông Mark Powell không tham dự chương trình khảo sát thực tế nuôi cá tra tại Cần Thơ theo lời mời của VASEP?

* Do thời gian sang Việt Nam đợt này quá ngắn nên ông Mark Powell đã hẹn sẽ tới ĐBSCL của Việt Nam vào một dịp khác, nên tôi không thất vọng. Những người như ông Powell mà ngay trước Giáng sinh, vẫn thu xếp để sang Việt Nam giải quyết công việc là một hành động thiện chí. Tôi cho rằng WWF đã rất thiện chí trong việc giải quyết vụ cá tra. 

 

Vụ đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ

>> Yêu cầu WWF xin lỗi Chính phủ và người nuôi cá Việt Nam

- WWF Việt Nam: Tạm đưa cá tra khỏi “danh sách đỏ”

- Không nên hoang mang

- Nhìn lại nghề nuôi cá tra

- WWF đã tự hạ uy tín mình

- WWF Việt Nam: Sẽ sớm phản hồi việc cá tra Việt Nam bị đưa vào “danh sách đỏ”

- WWF phải chịu trách nhiệm về sự nhầm lẫn

- Đưa cá tra vào Sách đỏ: Bất công 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22-6 thiết lập đỉnh cao nhất lịch sử sau khi chỉ số này lập đỉnh 1.377,77 điểm vào cuối tuần trước.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế