TP Hồ Chí Minh

Xã hội hóa hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà tại hội nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN) năm 2007 do Hội đồng Bảo hộ lao động TP tổ chức ngày 9-5.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình trạng vi phạm quy định, tiêu chuẩn về AT-VSLĐ-PCCN của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP còn phổ biến; nhiều lĩnh vực như an toàn lao động xây dựng, an toàn điện, bảo vệ sức khỏe và môi trường lao động chưa được tổ chức quản lý tốt; việc quản lý các doanh nghiệp chế tạo, kinh doanh các sản phẩm máy, thiết bị, hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn chưa chặt, không qua kiểm định, đăng ký theo quy định.

Các vụ tai nạn lao động xảy ra phần lớn do nhận thức của người lao động về công tác an toàn còn rất hạn chế, trong khi các hoạt động huấn luyện AT-VSLĐ chỉ mới dừng lại ở các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà đã yêu cầu Sở LĐTB-XH xây dựng đề án tham mưu cho UBND TP chỉ đạo xã hội hóa hoạt động huấn luyện AT-VSLĐ trên địa bàn. Các trường đại học, cao đẳng, công nhân kỹ thuật, các cơ sở dạy nghề nên có chương trình đào tạo để hỗ trợ doanh nghiệp huấn luyện AT-VSLĐ cho người lao động. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra AT-VSLĐ-PCCN đối với doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật các hành vi vi phạm.

NG.LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn