TP Hồ Chí Minh

Xã hội hóa hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà tại hội nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN) năm 2007 do Hội đồng Bảo hộ lao động TP tổ chức ngày 9-5.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình trạng vi phạm quy định, tiêu chuẩn về AT-VSLĐ-PCCN của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP còn phổ biến; nhiều lĩnh vực như an toàn lao động xây dựng, an toàn điện, bảo vệ sức khỏe và môi trường lao động chưa được tổ chức quản lý tốt; việc quản lý các doanh nghiệp chế tạo, kinh doanh các sản phẩm máy, thiết bị, hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn chưa chặt, không qua kiểm định, đăng ký theo quy định.

Các vụ tai nạn lao động xảy ra phần lớn do nhận thức của người lao động về công tác an toàn còn rất hạn chế, trong khi các hoạt động huấn luyện AT-VSLĐ chỉ mới dừng lại ở các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà đã yêu cầu Sở LĐTB-XH xây dựng đề án tham mưu cho UBND TP chỉ đạo xã hội hóa hoạt động huấn luyện AT-VSLĐ trên địa bàn. Các trường đại học, cao đẳng, công nhân kỹ thuật, các cơ sở dạy nghề nên có chương trình đào tạo để hỗ trợ doanh nghiệp huấn luyện AT-VSLĐ cho người lao động. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra AT-VSLĐ-PCCN đối với doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật các hành vi vi phạm.

NG.LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn