Xả rác bừa bãi cũng làm ngập úng

Từ ngày đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q3 TPHCM) được mở rộng nâng cấp đến nay, chúng tôi – những người sống ở hai bên đường phải chịu cảnh ngập úng vào mùa mưa, nhất là cơn mưa chiều 1-8-2008.

Nguyên nhân là do mặt đường nâng cao hơn trước nên nước từ trên đường chảy dồn vào các khu dân cư ở hai bên, đặc biệt là khu vực P7 Q3. Phải chăng các nhà thiết kế công trình này đã giảm bớt công đoạn bóc lớp nhựa đường cũ trước khi trải lớp nhựa đường mới để giảm giá thành?

Nguyên nhân khác dẫn đến ngập úng là do ý thức thực hiện nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận dân cư ở khu vực này chưa tốt. Tình trạng người dân xả rác bừa bãi khiến các miệng hố ga và các dòng chảy bị bịt kín, khi trời mưa to nước không tiêu thoát kịp.

Để hạn chế tối đa tình trạng xả rác, xà bần nơi công cộng, theo tôi cơ quan quản lý nên thay đổi phương thức quản lý vệ sinh nơi công cộng. Đó là, thay vì treo nhiều băng rôn khẩu hiệu kêu gọi người dân thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng như đã làm (có phường làm tới bốn năm băng rôn phía trước trụ sở làm việc của phường và đầu các con hẻm lớn), đơn vị quản lý vệ sinh công cộng nên bố trí người làm việc ngoài giờ hành chính, nhất là vào ban đêm để ngăn chặn tình trạng xả rác, đổ rác xà bần bừa bãi nơi công cộng.

Đồng thời, nên quy định bắt buộc mỗi hộ (tùy theo khu vực) phải đóng một khoản tiền rác tháng thay vì để người đổ rác dân lập và hộ dân tự thỏa thuận với nhau bởi cách làm này đang dẫn đến thực tế hộ nào đăng ký đổ rác thì trả tiền, hộ nào không trả tiền thì vô tư quăng rác ra đường.

Cơ quan quản lý nên thống nhất đầu mối thu gom rác, vì trong thực tế đã có sự so bì, đổ thừa lẫn nhau khi thu gom rác giữa công nhân công ty vệ sinh môi trường và những người đổ rác dân lập, hoặc giữa những người đổ rác dân lập với nhau.

Không thể chấp nhận mãi nghịch lý người công nhân vệ sinh phải đi lượm từng tờ giấy, bịch ni lông trên đường, miệng cống, trong khi đó rất nhiều người khác vẫn thiếu ý thức, thản nhiên quăng rác ra đường được gây mất vệ sinh, làm nghẽn dòng chảy của nước mưa ở miệng cống.  

KIM CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.