Xây dựng các thế hệ văn nghệ sĩ nối tiếp nhau vững chắc

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

(SGGP).- Chiều 20-4, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam TPHCM đã có buổi gặp gỡ với hơn 400 văn nghệ sĩ TP, đại diện hơn 5.300 văn nghệ sĩ đang sống và làm việc tại TPHCM.

Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM.

Tại buổi gặp gỡ, GS-TS Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM cho biết, liên hiệp có 9 hội chuyên ngành gồm văn học, sân khấu, âm nhạc, nghệ sĩ múa, mỹ thuật, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, Hội VHNT các dân tộc với tổng số 5.303 hội viên. Trong 40 năm qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, liên hiệp cùng các hội chuyên ngành đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình nhằm phát triển sự nghiệp VHNT. Tiêu biểu như các hoạt động hỗ trợ sáng tác: tổ chức tham quan thâm nhập thực tế, đầu tư hỗ trợ sáng tác, vận động sáng tác, xây dựng các trại sáng tác…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gặp gỡ văn nghệ sĩ TP. Ảnh: Việt Dũng

Gần đây nhất là cuộc vận động sáng tác chào mừng 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, với hơn 500 tác phẩm gửi về tham dự và sẽ được trao giải vào dịp 30-4-2015. Một hoạt động khác là việc quảng bá công trình, tác phẩm, các giải thưởng tôn vinh những tác phẩm có giá trị cao mà nổi bật là giải thưởng VHNT TPHCM tổ chức 5 năm một lần. Song song đó, trong tình hình mới, liên hiệp và các hội chuyên ngành cũng tập trung vào các hoạt động đào tạo; lý luận phê bình; đấu tranh với những quan điểm, khuynh hướng VHNT lệch lạc. Một trong những nét nổi bật mà các văn nghệ sĩ TPHCM ghi nhận, đó là sự chăm lo của lãnh đạo TP đối với đời sống của anh em văn nghệ sĩ. NSND Đặng Hùng cho biết, bên cạnh các hoạt động tặng quà nhân dịp lễ, tết, thăm bệnh, viếng tang…, TP còn trợ cấp cho văn nghệ sĩ già yếu, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn với mức 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Đại diện thế hệ nghệ sĩ lão thành, NSƯT Thùy Liên đã kể câu chuyện về những ngày đầu sau giải phóng, vừa phải đương đầu với những khó khăn thời hậu chiến, vừa phải nỗ lực phát triển VHNT. Theo NSƯT Thùy Liên, nếu không có sự hỗ trợ hết lòng của TP thì các văn nghệ sĩ cùng thế hệ đã khó lòng vượt qua khó khăn. Đại diện các nghệ sĩ trẻ, NSƯT Mỹ Uyên gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo TPHCM đã góp phần tạo nên môi trường sáng tác, biểu diễn ngày càng phát triển thuận lợi, mạnh mẽ. NSƯT Mỹ Uyên cũng nêu những lo lắng của các nghệ sĩ trẻ trong bối cảnh xuất hiện một số sản phẩm VHNT có phần lệch lạc về quan điểm, sai sót về nội dung, tạo ấn tượng xấu với khán giả, bạn đọc, khiến những người sáng tác, biểu diễn gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực cống hiến và thành tựu đạt được của Liên hiệp Các hội VHNT và lực lượng văn nghệ sĩ TP, đã đóng góp trực tiếp và rất quan trọng vào những thành tựu to lớn, toàn diện, những chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội của TPHCM. Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Liên hiệp Các hội VHNT cần tiếp tục đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng của VHNT về đề tài, nội dung, loại hình, phương pháp sáng tác, sự tìm tòi, thể nghiệm, nâng cao chất lượng toàn diện VHNT TP. Tôn trọng, bảo đảm quyền tự do sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tính độc lập, khơi dậy mọi nguồn sáng tạo để văn nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị phụng sự đất nước. Đẩy mạnh xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ TP một cách toàn diện về số lượng, chất lượng và cơ cấu, loại hình; có các thế hệ nối tiếp nhau vững chắc, có tình yêu Tổ quốc nồng nàn, gắn bó sâu sắc với nhân dân, với sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo…

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, gia đình nhà thơ vừa khánh thành Bảo tàng Tố Hữu trên cơ sở nâng cấp từ Nhà lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9 Làng quốc tế Thăng Long, Hà Nội, phần nội dung do PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thực hiện và thiết kế trưng bày do Th.S đồ họa Đam Ca thực hiện.

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Ngày 9-10 trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Ngày 29-9,  Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 do Bộ TT-TT phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tối ngày 9-10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.