Xây dựng chế độ trách nhiệm cụ thể, rõ ràng để chống tham nhũng, lãng phí

Một trong những cơ sở để chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả là phải xây dựng được chế độ trách nhiệm rõ ràng. Nhưng hiện nay, chúng ta vẫn có nhiều quy định chưa rõ ràng, chưa cụ thể, trong đó chưa xác định rõ trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của tập thể và cá nhân, giữa cấp trên và cấp dưới, hay chế độ trách nhiệm cho từng loại chức danh cán bộ, công chức nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua (thứ 2 từ phải sang) khảo sát công trình thi công cầu Nguyễn Văn Cừ.  Ảnh: VIỆT DŨNG.

Từ những vụ việc tiêu cực, tham nhũng lớn trong thời gian qua ở TPHCM cho thấy, khi xây dựng chế độ trách nhiệm cần xác định rõ chức danh, tiêu chuẩn cán bộ, chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn và nghĩa vụ của mỗi cán bộ, mỗi cấp cán bộ trong bộ máy Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức kinh tế nhà nước. Quy định rõ chế độ đi cơ sở, nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị; kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và của cấp mình.

Quy định chế độ tiếp dân, lắng nghe ý kiến của dân, trách nhiệm giải quyết kịp thời những kiến nghị của dân, phản ánh của nhân dân về phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong cơ quan, đơn vị mình. Xác định rõ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, nghĩa vụ của mỗi công chức, từ công chức lãnh đạo đến công chức thừa hành để mỗi người thấy rõ vị trí, vai trò của mình, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung của cơ quan, đảm bảo công việc không bị bỏ sót, chậm trễ hoặc chồng chéo, chịu trách nhiệm đối với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Quy định rõ trách nhiệm vật chất đối với cán bộ công chức quan liêu, tham nhũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, cần có quy định rõ trách nhiệm trực tiếp, gián tiếp, trách nhiệm liên đới trong việc chỉ đạo thực hiện quyết định, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm khi để xảy ra quan liêu, tham nhũng.

Cách đây 2 năm, Thành ủy TPHCM ban hành Quy định 428 về trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp thời điểm hiện nay và sắp tới, nhưng việc thực hiện còn nhiều hạn chế, nhất là đối với quy định về việc từ chức của người đứng đầu. Trong sản xuất kinh doanh, ngoài việc khắc phục tình trạng đơn vị sản xuất kinh doanh có nhiều đại diện sở hữu mà không có chủ sở hữu đích thực, thì cần xác định và cụ thể hóa chế độ “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”; xác định rõ ranh giới trách nhiệm tập thể, cá nhân, không để tình trạng núp bóng tập thể để hoạt động sai trái. Cuối cùng là xác định rõ chế tài xử lý khi vi phạm.

Lê Xuân Đắc
(Đảng ủy khối Bộ Công nghiệp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP