Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM

Xây dựng lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp

Sáng 29-9, tại Công an TPHCM, Bộ Công an đã công bố Quyết định thành lập Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TPHCM (Sở CS PCCC). PV Báo SGGP đã trao đổi với Đại tá Trần Triều Dương – người vừa được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở CS PCCC – về một số vấn đề bạn đọc quan tâm.

Đại tá Trần Triều Dương

 - Phóng viên: Người dân thắc mắc vì sao phải thành lập Sở CS PCCC trong khi đã có Phòng CS PCCC hoạt động khá hiệu quả?

 - Đại tá TRẦN TRIỀU DƯƠNG: Việc thành lập Sở CS PCCC nhằm phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của TP. Tại trung tâm văn hóa - kinh tế - xã hội lớn nhất nước này, nếu bố trí CS PCCC ở cấp Phòng do Công an TP quản lý sẽ không phù hợp. Do yêu cầu phát triển, vấn đề này đã được UBND TPHCM, Công an TP đề xuất từ lâu.

Việc Sở CS PCCC trực thuộc chính quyền hay lực lượng vũ trang cũng được Chính phủ và các cơ quan liên quan bàn bạc kỹ để đi đến quyết định như ngày hôm nay.

Với quyết định thành lập, ngoài các chức năng quản lý nhà nước, tổ chức phòng cháy và chữa cháy, lực lượng CS PCCC còn có nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh quốc gia; giữ gìn trật tự an toàn xã hội và tổ chức xây dựng lực lượng cảnh sát PCCC chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại hóa…

 - Trước nay Phòng CS PCCC kiêm nhiệm luôn công tác cứu hộ, cứu nạn, nay Sở CS PCCC còn chức năng này?

 - Không những còn mà còn được nâng cao hơn với tính chuyên nghiệp của một đội cứu hộ! Sở CS PCCC trực tiếp tổ chức thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn trong đám cháy và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Thời gian qua, Tổ cứu hộ, cứu nạn là đơn vị khá đặc biệt và được xem là đơn vị duy nhất của các tỉnh, thành phía Nam nhưng chỉ mới tham gia lặn cứu người.

Vừa rồi, chuẩn bị cho việc thành lập Sở CS PCCC, anh em ở đội cứu hộ đã được tập huấn cứu người trên cao, cứu người trong các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt… Vì vậy, sắp tới chúng tôi sẽ xem xét đề xuất trang bị thêm một số phương tiện, thiết bị để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người dân. Vấn đề còn lại là chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ công tác này như thế nào sẽ được các cơ quan nghiệp vụ thuộc Bộ Công an quy định cụ thể.

- Vấn đề bố trí nhân sự, khi Sở CS PCCC đi vào hoạt động thì CB-CS đang công tác tại các đội nghiệp vụ có thay đổi hay không?

 - Đương nhiên là sẽ có một số thay đổi nhưng tôi nghĩ vấn đề này không ảnh hưởng lớn đến công tác. Theo quyết định thành lập thì tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc, các đồng sự là Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tá Lê Tấn Bửu, Thượng tá Trần Thanh Châu giữ chức vụ Phó Giám đốc.

Cũng theo quyết định thành lập thì tổ chức bộ máy, gồm: Phòng Tham mưu; Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy; Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; Thanh tra Sở; Phòng Chính trị; Phòng Hậu cần và trang bị kỹ thuật; Trung tâm đào tạo và huấn luyện PC, CC và cứu hộ, cứu nạn; Phòng CS PCCC trên sông và các Trung tâm Cảnh sát PCCC khu vực.

Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ và Trung tâm do Bộ Công an điều động từ Công an TPHCM, trong đó có nhiều cán bộ đã giữ các chức vụ lãnh đạo trong chuyên ngành PCCC.

Một số cán bộ lãnh đạo chưa qua hoạt động trong chuyên ngành PCCC sẽ được Cục CS PCCC và Trường Cảnh sát PCCC Bộ Công an tổ chức tập huấn về nghiệp vụ. Do là đơn vị độc lập nên ngay từ bây giờ chúng tôi phải thiết lập quy trình, quy chế, nội dung hoạt động phối hợp với các đơn vị liên quan.

Việc xây dựng cơ sở làm việc, mua sắm trang thiết bị để phục vụ công tác cũng cần sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP. Việc xây dựng thêm các trung tâm chữa cháy cũng được tính đến để đối phó với những tiềm ẩn về cháy như hiện nay tại TP. Có thể nói với việc thành lập cơ quan này, nhiệm vụ sắp tới của chúng tôi sẽ nặng nề hơn!

- Xin cảm ơn và chúc ông cùng toàn thể CB-CS Sở CS PCCC được nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

ĐOÀN HIỆP (thực hiện)

Khối doanh nghiệp tổ chức Hội thi phòng cháy, chữa cháy năm 2006

Lực lượng CSPCCC Công an TP và các đội tự vệ Bưu điện TP, Thuốc lá Sài Gòn, Xăng dầu Khu vực II, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn vừa phối hợp tổ chức Hội thi chữa cháy năm 2006.

Kết quả qua hai nội dung thi thực hành về kỹ thuật nghiệp vụ dập lửa khay xăng và phun nước tiêu điểm:

- Nhất: Công ty Thương mại Sài Gòn và Công ty Du lịch Sài Gòn.

- Nhì: Bưu điện TP và Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Hội thi là cơ sở cho tự vệ các đơn vị tiếp tục nâng cao, hoàn thiện khả năng về PCCC, thiết thực bảo đảm an toàn cơ quan công sở, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh. H.M. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.