Xe hơi chạy bằng... nước

Công ty Nhật Bản Genepax đã phát minh loại xe hơi chạy bằng nước, với mẫu xe đầu tiên được phát triển trong hơn 1 năm qua vừa “trình làng” trong cuộc họp báo ở Osaka.

Reuters dẫn lời Tổng Giám đốc Genepax, Kiyoshi Hirasawa cho biết, với 1 lít nước bất kỳ, như nước mưa, nước sông, nước biển, thậm chí nước... trà, cũng giúp xe chạy được khoảng 1 giờ với tốc độ đến 80km/g.

Theo Nikkei, hệ thống pin nhiên liệu mới của Genepax có tên “Water Energy System” (WES), với “bí ẩn” nằm ở các điện cực màng (MEA) đặc biệt, có khả năng “bẻ gãy” phân tử nước (H2O) lấy hydrogen (H2) cung cấp cho pin nhiên liệu chạy động cơ xe.

Tại buổi giới thiệu ở Osaka, hệ thống pin nhiên liệu công suất 300W của Genepax được ráp vào một xe hơi điện Reva của hãng Takeoka Mini Car và đã hoạt động hoàn hảo (ảnh).

Theo Hirasawa Kiyoshi, Chủ tịch Genepax, do chỉ dùng nước nên xe hơi điện loại này không cần bình khí nén hydrogen nặng nề và nguy hiểm như các loại xe dùng pin nhiên liệu hydrogen khác.

Genepax đã xin cấp bằng sáng chế và hy vọng hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi Nhật để sớm tung ra thị trường loại xe thân thiện môi trường và hầu như không tốn chi phí nhiên liệu này.

Chi phí sản xuất hệ thống này hiện khoảng 2 triệu yên (hơn 18.500 USD) nhưng có thể giảm còn dưới 500.000 yên khi được sản xuất hàng loạt.


T.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.