Xe ôm săn bắt cướp

Công việc chạy xe ôm kiếm sống qua ngày đã vất vả, nay lại “gánh” thêm việc trấn áp tội phạm càng làm cho các anh vất vả, nguy hiểm bội phần. Nhưng với sự động viên khích lệ của chính quyền, người dân; đặc biệt là thấy bọn xấu bị trừng trị thích đáng khiến các anh càng thêm động lực truy đuổi tội phạm.

Anh Lê Đức Tịnh

Vì nghĩa quên thân

Trở về ngôi nhà cấp bốn nằm sâu trong con hẻm nhỏ cách chân cầu vượt Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sau một đêm thức trắng, anh Lê Đức Tịnh lại tất bật phụ giúp vợ chuyển hàng ra cho kịp phiên chợ mới. Bên tách cà phê sáng thơm lừng, anh kể: Công việc bắt đầu từ chiều tối hôm trước đến tận sáng hôm. Nghề chính vẫn là chạy xe ôm kiếm sống, song khi chứng kiến những chuyện bất bình, tôi không chịu được. Từ cướp giật, trộm cắp đến ma túy, thậm chí là cả gây tai nạn rồi bỏ chạy, chúng tôi đều sẵn sàng đòi lại sự công bằng.

Cuộc sống bình yên cứ thế trôi qua, anh lấy vợ rồi sinh con. Tích cóp nhiều năm, đến 1988, anh “lên đời” được chiếc xe máy cà tàng nên nghiệp xe thồ đỡ vất vả hơn. Trong những ngày mưu sinh ở ngã ba Hòa Cầm, anh cùng cánh xe ôm cảm nhận nỗi cơ cực của những người lao động nghèo bị các đối tượng côn đồ chèn ép, trấn lột, cướp bóc. Chứng kiến những điều chướng tai gai mắt, anh ra tay nghĩa hiệp. Một lần, hai lần và nhiều lần khác đã hình thành thói quen ra tay trấn áp tội phạm trong anh và những anh em hành nghề xe ôm tại khu vực này. Dần dà, mọi người ở đây gắn cho các anh biệt danh “Xe ôm săn bắt cướp”.

Công việc cứ thế thầm lặng trôi qua nhiều năm trời. Và đến năm 2005, Hòa Cầm tách khỏi huyện Hòa Vang, trở thành phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ), công việc nghĩa hiệp của các anh mới được quan tâm, động viên từ các cấp chính quyền và cái tên “Đội xe ôm tự quản Hòa Cầm” cũng ra đời từ đó. Toàn đội có tất cả 38 người hành nghề xe ôm và 12 người trong tổ chạy xe ban đêm tham gia bắt cướp, trấn áp các loại tội phạm. Anh Tịnh được anh em tin tưởng bầu làm đội trưởng.

Không ít lần các anh bị các bà vợ ngăn cản. Thậm chí có bà tìm đến nhà anh Tịnh để mắng vốn cái tội “rủ rê chồng đi bắt cướp”. “Tui mong càng ngày càng ít những lần rượt đuổi. Bọn cướp giật liều lắm và hầu hết đã chích ma túy nên chúng bất chấp cả mạng sống của chính mình, huống chi quan tâm mạng người khác. Tui là người đầu tiên hô hào thành lập đội xe ôm bắt cướp, nên lỡ anh em có mệnh hệ gì thì biết ăn nói với vợ con họ ra sao”, anh Tịnh lo lắng.

Không sợ nguy hiểm

Khi hỏi đến con số những vụ việc mà đội các anh đã tham gia trấn áp thì anh Tịnh lắc đầu, cười xòa: “Chịu chết. Làm sao mà nhớ chính xác là bao nhiêu vụ được”. Nhưng theo tổng hợp từ Công an phường Hòa Thọ Đông, chỉ tính từ ngày chính thức ra đời (năm 2005) đến nay, Đội xe ôm tự quản Hòa Cầm đã lập được gần 200 chiến công từ những vụ trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép chất ma túy đến buôn bán hàng giả. Trong đó, có nhiều vụ việc đối tượng là tội phạm truy nã nguy hiểm đang bị lực lượng công an truy lùng gắt gao.

Vào khoảng giữa năm 2012, khi các anh đang đứng chờ khách lúc nhá nhem tối, bất ngờ từ phía cây xăng đối diện phát ra tiếng kêu thất thanh “cướp, cướp”. Nhìn sang, anh Tịnh thấy hai thanh niên nhảy lên xe nhằm hướng ngã ba Huế rú ga chạy trốn. Ngay lập tức, anh Tịnh cùng các anh Lê Văn Minh và Lê Văn Toàn đuổi theo.

Đến lúc các anh áp sát được đuôi xe, bọn chúng đột ngột cho xe quay ngoắt 180 độ, cắt mặt chiếc container rồi vào đường ngược chiều. Bị đổi hướng bất ngờ, các anh vừa lách xe tránh cú đâm trực diện từ xe bọn cướp vừa đánh võng qua đầu xe tải để bám đuôi. Đến lúc kịp áp sát lần thứ hai, tên ngồi sau đã dùng túi ớt bột hất về phía các anh khiến ba anh không kịp né tránh, lãnh luôn cả ký ớt vào mặt, cay sè.

Không để chúng chạy thoát, ba anh tiếp tục bám theo thì chúng dùng chính số tiền vừa cướp được để ném về phía sau. Song các anh kiên quyết không dừng lại, cuối cùng hai tên cướp buộc phải thúc thủ sau hơn 1 giờ rượt đuổi. Tại cơ quan công an, chúng khai là Nguyễn Văn Khánh (25 tuổi) và Nguyễn Văn Đắc (24 tuổi), quê Quảng Nam, trước đó đã gây ra hàng chục vụ cướp giật khác trên địa bàn.

Nhằm khích lệ và ghi nhận những thành tích, những gian truân mà đội xe ôm săn bắt cướp đã trải qua, năm 2011, khi đang là Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã quyết định tặng cho mỗi anh em trong đội một chiếc xe máy để làm phương tiện tìm kế sinh nhai và cũng để đuổi bắt cướp.

Khi hỏi đến chế độ của anh em trong đội, anh Tịnh cười: “Tự nguyện thôi. Những năm trở lại đây, anh em được TP cho 250.000 đồng/người/năm và phường Hòa Thọ Đông cho suất quà 150.000 đồng dịp Tết Nguyên đán. Những công sức anh em bỏ ra được mọi người ghi nhận, được bà con khuyến khích, động viên là vui vẻ lắm rồi”.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn