Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh

SGGPO
Ngày 19-11, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Diệp Văn Thạnh, cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh; Trần Trường Sơn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và các đồng phạm về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, từ năm 2009 đến tháng 7-2018, 2 bị cáo Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đã chỉ đạo Phòng TN-MT TP Trà Vinh thực hiện hồ sơ hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, bị cáo Diệp Văn Thạnh ký ban hành các công văn trái với quy định, đã tạo điều kiện cho một số đối tượng là cò đất, chủ đất lợi dụng chính sách ưu đãi, sự khó khăn của gia đình chính sách để trục lợi.

Các chủ đất, cò đất cấu kết với các cán bộ, chuyên viên Phòng TN-MT TP Trà Vinh đã tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc cho, tặng quyền sử dụng đất khống để gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và được thụ hưởng miễn giảm tiền sử dụng đất từ 65 - 100%. 

Sau khi hợp thức việc chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển nhượng cho người khác...

Từ ngày 23-9-2009 đến ngày 10-7-2018, 2 bị cáo Thạnh và Sơn đã ký quyết định 704 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền miễn giảm là hơn 119 tỷ đồng. Trong đó có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo kết thúc vào ngày 29-11.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 19 bị cáo làm thiệt hại hơn 34.000 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử; có 25 luật sư đăng ký tham gia tố tụng tại phiên phúc thẩm. Nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
" />