Xiếc khỉ – cũng lắm công phu

Hiện nay, bên cạnh các tiết mục xiếc thú: xiếc voi, xiếc chó, xiếc trăn, Đoàn Xiếc TPHCM còn giới thiệu đến công chúng tiết mục xiếc khỉ. Qua tài điều khiển của Trường Lâm, các “chú” khỉ khá ngoan ngoãn trình diễn các động tác xiếc như: đứng hai chân trước trên một chiếc ghế nhỏ rồi từ từ đưa hai chân sau lên không trung, hoặc cũng thực hiện động tác đứng hai chân trước, đưa hai chân sau lên như thế nhưng được thể hiện trên hai chiếc ghế nhỏ chất lên nhau.

Diễn viên Trường Lâm điều khiển khỉ đứng hai chân làm xiếc trên một cái ghế.

Ngoài ra, các “chú” khỉ còn thực hiện các động tác xay lúa, giã gạo, nhào lộn trên dây, gánh nước, chạy xe đạp, chạy xe xích lô… trông rất ngộ nghĩnh, dễ thương.

Nghệ sĩ Trường Lâm bộc bạch: “Để có thể điều khiển các chú khỉ này ngoan hiền thực hiện các động tác biểu diễn, hàng ngày tôi phải tận tay mình chăm sóc, cho khỉ ăn – uống… cho khỉ quen hơi, chứ nếu không rất dễ bị khỉ… cắn đổ máu”.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề xiếc, với nhiều lần thực hiện tiết mục xiếc khỉ, đôi bàn tay của Trường Lâm hằn đầy những vết sẹo lớn nhỏ do các “đồng nghiệp” khỉ tạo ra. Trường Lâm cho biết: “Khi khỉ chứng lên cắn, không chịu làm theo ý mình, có lúc tôi cũng rất… “nóng”. Nhưng rồi, qua cơn nóng giận, lại tiếp tục gắn bó với nghề”.

Và Trường Lâm cũng thổ lộ “Có một thời gian (khoảng mấy tháng) tưởng rằng chia tay với xiếc. Nhưng cứ vào cuối tuần, lại thấy nhớ nhớ sân khấu, nhớ nhớ các “chú” khỉ và đặc biệt là nhớ nhớ những tràng pháo tay thân thương của khán giả, Lâm lại đến với… xiếc.

ĐỖ NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.