Xử lý ống cấp nước bị rò rỉ : Hơn 1 năm vẫn chưa làm xong!?

Báo SGGP đã có bài viết về vụ đường ống cấp nước D1500 trên đường Nguyễn Văn Luông (quận 6, TPHCM) bị công trình lắp đặt cống thoát nước thuộc Dự án Nâng cấp đô thị gây rò rỉ trong quá trình thi công (số báo ra ngày 24-11-2009). Sau đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phải nhanh chóng khắc phục sự cố. Tuy nhiên mãi đến thời điểm này (sau 1 năm kể từ ngày xảy ra sự cố), tình trạng rò rỉ nước sạch từ tuyến ống cấp nước nói trên vẫn chưa được xử lý, không chỉ gây thất thoát nước mà còn khiến không thể tái lập mặt đường, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Vị trí đường ống cấp nước bị rò rỉ phải che chắn, gây trở ngại giao thông. Ảnh: H.T.K.

Vì sao việc sửa chữa tuyến ống trên lại kéo dài quá lâu như vậy? Tìm hiểu, phóng viên được biết về quá trình xử lý với “tốc độ ốc sên” của Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (sau đây gọi tắt là Xí nghiệp) như sau: Ngày 27-5-2009, Xí nghiệp đào thăm dò nhưng do nước từ cống thoát nước của hẻm 336 Nguyễn Văn Luông thoát ra nhiều nên không thể tìm ra được vị trí rò rỉ. Để xử lý tình huống này, phải đến gần 6 tháng sau (ngày 10-11), Xí nghiệp mới ký hợp đồng với Xí nghiệp Thoát nước lưu vực Tân Hóa Lò Gốm (thuộc Công ty Thoát nước đô thị TPHCM) về việc cô lập tuyến cống thoát nước nói trên.

Rồi cũng phải mất gần 2,5 tháng (ngày 22-1-2010), tuyến cống mới được cô lập kín và Xí nghiệp tiến hành đào thăm dò vị trí rò rỉ. Tuy nhiên, theo Xí nghiệp, do áp lực trong tuyến ống cấp nước D1500 lớn (khoảng 2,2kg/cm²) nên không thể đào tới đáy ống để kiểm tra, do vậy vẫn chưa xác định được chính xác vị trí bị rò rỉ. Xí nghiệp cho biết: “Tuyến ống cấp nước D1500 Nguyễn Văn Luông là tuyến ống cấp 1, truyền dẫn nước sạch trọng điểm từ Nhà máy nước Tân Hiệp cung cấp nước cho địa bàn rộng lớn gồm các quận 6, 7, 8, Bình Tân, Nhà Bè. Việc cô lập nước để tiến hành sửa chữa vị trí rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân khu vực trên, cũng như mọi sự cố nếu xảy ra sẽ tốn thời gian dài để khắc phục và hậu quả không lường trước được. Vì tầm quan trọng của việc sửa chữa tuyến ống trên, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức cuộc họp ngày 10-2-2010 với các bên liên quan để thống nhất phương án đào thăm dò và tiến hành sửa chữa vị trí rò rỉ trên”.

Thế nhưng, tính đến thời điểm này – đã hơn 3 tháng kể từ cuộc họp thống nhất phương án sửa chữa, nước sạch vẫn cứ vô tư chảy tràn ra đường và tại vị trí bị rò rỉ đường ống phải che chắn, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên đường Nguyễn Văn Luông – một trong những trục lộ giao thông chính nối nội đô với cửa ngõ miền Tây của TPHCM.

Vẫn chưa rõ đến khi nào thì câu chuyện này mới có hồi kết!

Hoàng Trọng Khôi

>> Ngập kéo dài trên đường Nguyễn Văn Luông: Tư vấn yếu kém, nhà thầu chủ quan!

hoàng trọng khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.