Xử phúc thẩm vụ cấp đất trái phép ở Bình Thuận: Y án sơ thẩm nguyên Trưởng phòng Địa chính huyện

(SGGPO).-Chiều qua, 14-6, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử vụ cấp đất trái phép tại tỉnh Bình Thuận (bắt đầu từ ngày 11-6) đã tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với Nguyễn Thanh Hương - nguyên Trưởng phòng Địa chính huyện Hàm Thuận Nam.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm vì có nhiều cán bộ (trong đó có một uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy) tỉnh Bình Thuận, được giao đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực hồ Ba Bàu, huyện Hàm Thuận Nam sai quy định. Trong phương án cấp đất theo phê duyệt của tỉnh năm 1996, thay vì bộ phận dân cư sống bằng nghề rừng chuyển sang sản xuất nông nghiệp được cấp đất, thì  đất lại được cấp cho rất nhiều cán bộ, viên chức.

Bị cáo Hương tại tòa

Sau lần hoãn xét xử trước, lần này, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Thanh Hương đề nghị triệu tập 23 cán bộ, công chức của huyện Hàm Thuận Nam, trong đó có cả chủ tịch và phó chủ tịch huyện, lãnh đạo nhiều ban, ngành.

Đáng chú ý, trong số những người đề nghị tòa triệu tập có ông Phạm Thúc Lãnh (Viện trưởng Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), người đã ký cáo trạng truy tố Hương, ông Lê Văn Xô (thẩm phán TAND huyện Hàm Thuận Nam), chủ tọa phiên tòa và một hội thẩm nhân dân đã tham gia hội đồng xét xử sơ thẩm bị cáo Hương. Nguyễn Thanh Hương kháng cáo kêu oan, cho rằng việc cấp đất sai đối tượng, tăng diện tích là do… UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo.

Tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Thanh Hương khai việc cấp đất cho các hộ dân khác  là do huyện chỉ đạo  (nhưng chỉ thể hiện trong biên bản các cuộc họp).

Tòa đã tuyên án bị cáo Hương y án sơ thẩm 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ng.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.