Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Gia Lai

SGGPO

Một đàn voi rừng đã xuất hiện trên địa bàn huyện biên giới Chư Prông, đã làm hư hại chòi canh rẫy và chuối của người dân.

Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Gia Lai ảnh 1 Dấu chân voi ở hiện trường xã Ia Ga

Sáng ngày 26-6, ông Rơ Ma Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày, đơn vị đã làm báo cáo vụ việc voi rừng xuất hiện trên địa bàn lên UBND huyện Chư Prông.

Theo ông Nghĩa, vào khoảng 16 giờ ngày 25-6, nhận được tin báo của người dân về đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực suối Mỹ và núi Chư Gây (xã Ia Ga), ông đã cử lực lượng công an, kiểm lâm vào kiểm tra. Kết quả xác minh có đàn voi từ 3 đến 5 con. Dấu chân voi để lại tại hiện trường rất nhiều. Đàn voi đã làm hư hại một chòi canh rẫy và một ít chuối của người dân nằm ở khu vực giáp ranh 2 xã Ia Ga và Ia Lâu. Hiện xã đang cho thôn đi kiểm đếm, thống kê thiệt hại. Đến sáng nay, đàn voi đã di chuyển sang địa bàn xã khác.

Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Gia Lai ảnh 2 Khu vực rừng Ia Ga nơi đàn voi xuất hiện

Cũng trong sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơ, huyện Chư Prông cho biết, trong sáng nay, cán bộ trực chốt tại suối Cát và người dân trên địa bàn xã cũng phản ánh voi rừng đang di chuyển về suối Cát (xã Ia Mơ) và khu vực biên giới (giáp ranh Campuchia).

Đàn voi xuất hiện ở xã Ia Mơ trong sáng nay chính là đàn voi được phát hiện ở xã Ia Ga vào chiều ngày 25-6. Trong đàn voi, có con voi rất to, cặp ngà dài. Dấu chân voi in lại trên đất rộng đến 30-40cm. Hiện tại voi đang ở xã Ia Mơ và di chuyển về hướng biên giới.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, trên địa bàn xã Ia Mơ, hiện chưa ghi nhận hoa màu thiệt hại do đàn voi rừng nói trên gây ra.

Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Gia Lai ảnh 3 Dấu vết voi để ại ở hiện trường

Trước tình trạng voi rừng xuất hiện, trong sáng 26-6, UBND huyện Chư Prông yêu cầu UBND các xã Ia Ga, Ia Mơ, Ia Pia, Ia Puch, Ia Piơr, Ia Lâu tăng cường tuần tra, đẩy đuổi voi rừng tự nhiên để tránh voi vào sâu trong khu vực nương rẫy và khu dân cư làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất và tính mạng của dân.

Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Gia Lai ảnh 4 Dấu chân voi để lại

Bên cạnh đó, UBND huyện Chư Prông cũng yêu cầu UBND các xã trên tăng cường tuyên truyền người dân hạn chế đi lại và không ngủ qua đêm trên nương rẫy để tránh thiệt hại về người; kịp thời ngăn chặn săn bắt voi rừng.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.