Xuất hiện sâu lạ phá hại dừa ở Bến Tre

SGGP
Ngày 21-8, theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Bến Tre, ngành chức năng vừa phát hiện một loại sâu lạ, cắn, phá vườn dừa của bà con xã Long Phú, huyện Bình Đại. 

Qua đặc điểm sơ bộ ban đầu, đây có thể là loại sâu ăn lá dừa có tên khoa học là Opisina arenosella Wailker. Chúng từng gây hại dừa ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… và đây là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, sâu lạ rất nguy hiểm, sẽ tấn công nhiều bộ phận của cây dừa từ khi trồng đến khi trái ổn định, chủ yếu là lá và trái. Do đó, khi lá dừa bị sâu ăn, người dân nên đem tiêu hủy và phun thuốc diệt trừ sâu.

Hiện ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương sử dụng máy bay mini điều khiển tự động để phun xịt thuốc tiêu diệt loại sâu này. Theo thống kê, tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, đã có khoảng 30ha vườn dừa của người dân bị loài sâu lạ này tấn công. Nghiêm trọng hơn là có vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng.

Theo ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre, từ nay đến cuối tháng 8, đơn vị kết hợp với Tập đoàn Lộc Trời và chính quyền địa phương sử dụng máy bay mini (loại điều khiển tự động) để phun chế phẩm B.T lên toàn bộ diện tích cây dừa bị nhiễm để tiêu diệt sâu lạ này, không để lây lan diện rộng. Sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Trước mắt, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông xây dựng kế hoạch phòng trừ tại huyện Bình Đại, bằng cách tiến hành cắt tỉa những lá bị hại đem tiêu hủy và phun thuốc diệt trừ sâu cho 2ha bị nhiễm bệnh và 1ha liền kề đã bị tấn công. 17ha còn lại sẽ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị, nhằm bảo vệ vườn dừa hữu cơ và hạn chế thiệt hại các ao tôm ngoài quy hoạch được nuôi trồng rải rác trong vùng.

Theo nhận định của Trung tâm BVTV phía Nam, đây là loại sâu chưa từng xuất hiện tại Việt Nam nên chưa có thuốc BVTV nào đăng ký để phòng trị chúng. Mức độ gây hại nghiêm trọng nên cần phải phòng trị kịp thời, tránh lây lan cho các vườn dừa khác của Bến Tre và các tỉnh lân cận.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.