Xúc tiến thương mại Việt Nam - Mỹ Latinh: Đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 - 18 tỷ USD

SGGP
Chiều 13-11, tại TPHCM, Bộ Công thương đã tổ chức “Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh”. Sự kiện thu hút sự tham dự của các đại biểu đến từ các nước như Mexico, Brazil, Argentina, Chile… 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nền kinh tế phát triển năng động và ổn định, Mỹ Latinh đang dần trở thành khu vực thị trường hấp dẫn đối với thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực này đã đạt 13,49 tỷ USD. Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Việt Nam đã có một số dự án đầu tư tại Mỹ Latinh với số vốn lên đến hàng trăm triệu USD.

Tuy vậy, đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thị trường này còn chưa thuận lợi bởi khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa, sự khác biệt về ngôn ngữ…

Việt Nam mong muốn nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 15 - 18 tỷ USD vào năm 2021, thu hút khoảng 3 - 5 tỷ USD đầu tư từ khu vực châu Mỹ Latinh, vào các lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, viễn thông, nông nghiệp.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Lần đầu tiên, sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, 4 doanh nghiệp khác cũng đã gửi hồ sơ đề nghị được xuất khẩu sữa vào thị trường 1,4 tỷ người này. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế