* Thu nhập đầu người tăng 5,8%, sau khi trừ tăng giá
* Năm 2008 sẽ bỏ bù lỗ giá dầu
Hôm qua (28-11), Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị toàn quốc ngành tài chính nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2007, giải pháp thực hiện năm 2008; tình hình đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước; tình hình và kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí;… Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Theo Bộ Tài chính, dự toán thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2007 là 281.900 tỷ đồng, sau 10 tháng đã đạt 229.330 tỷ đồng và cả năm dự kiến đạt 287.900 tỷ đồng, tăng 11,6% so với thực hiện năm 2006; chi ngân sách cả năm ước đạt 368.340 tỷ đồng. Năm 2008, ngành tài chính dự kiến thu 323.000 tỷ đồng.
Trao đổi tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong năm 2007. Nền kinh tế Việt Nam đã phát triển theo hướng ngày càng bền vững hơn, sức cạnh tranh được nâng lên trong năm đầu gia nhập WTO thể hiện qua con số xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt và có thể đạt 21%, GDP đạt 8,5%.
Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê thu nhập của người dân sau khi loại trừ tăng giá, thu nhập vẫn tăng 5,8%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 22%. Và nếu kiểm soát giá cả tốt hơn thì đời sống của người dân sẽ tiếp tục được cải thiện.
Cũng theo Thủ tướng, năm 2008, Chính phủ sẽ không tiếp tục bù lỗ dầu, khoản tiền từ bù lỗ sẽ dùng cho việc khác, do đó, doanh nghiệp sẽ được tự tính toán để cạnh tranh, có lãi.
Ng.Q.