* Sáng nay, Đà Nẵng: Taxi tăng giá, xe khách “xin” thêm tiền
* Hà Nội: Taxi “nằm” chờ điều chỉnh giá
Sau 3 ngày xăng dầu tăng giá, sáng nay, 23-7, lượng nông sản, thủy hải sản tươi sống về các chợ đầu mối đã bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ. Theo ghi nhận của PV SGGP 12 Giờ vào lúc 10g ngày 23-7, giá nhiều mặt hàng đã “nhích” nhẹ. T
ại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM), sáng nay lượng thủy hải sản tươi sống về ở mức từ 550 đến 580 tấn, giảm 1% so với tuần trước. Theo đó, giá toàn bộ các loại cá biển đều tăng 1.000đ/kg; cá ngừ 15.000đ đến 22.000đ/kg, cá bạc má 20.000 đ đến 28.000đ/kg, cá thu 45.000đ đến 68.000đ/kg… Riêng cá kèo, do sản lượng về giảm, giá tăng 10.000đ/kg lên từ 75.000đ đến 100.000đ/kg so với tuần trước.
Cùng với các mặt hàng thủy hải sản, giá các loại thịt và trứng gia cầm bán ra tại một số chợ như Tân Định (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… cũng tăng nhẹ từ 1.000đ đến 2.000đ/kg, theo đó trứng vịt hiện tăng lên 23.000đ/chục, trứng gà 22.000đ/chục.
* Sáng nay, 23-7, tất cả các hãng taxi trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đồng loạt tăng giá với mức bình quân từ 2.000 đến 2.500đ/km tiếp theo. Riêng đối với hãng taxi Mai Linh tăng giá từ 9.500 lên 11.500đ/km, các km tiếp theo tăng lên 2.500đ. Đối với hãng taxi Airport giá tăng so với trước 10%. Cụ thể: Với loại xe 4 chỗ có đơn giá 9.000đ/km trước đây sẽ tăng lên 9.900đ, loại xe có giá là 9.500đ sẽ được tăng lên 10.400đ/km.
Cũng ngay trong sáng nay, các xe khách tư nhân hoạt động trên địa bàn TP cũng đã bắt đầu tăng giá từ 15% đến 20% đối với những hành khách đi đường dài. Còn đối với một số xe chạy tuyến ngắn và trung bình từ Đà Nẵng đi Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế… đã tự động “xin” thêm tiền của hành khách để bù vào giá xăng tăng.
Đại diện Công ty cổ phần và quản lý Bến xe khách Đà Nẵng cho biết, tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để điều chỉnh được giá cước cũng mất cả tháng, do trải qua quá nhiều thủ tục hành chính. Hiện tại, Công ty CP và quản lý Bến xe khách Đà Nẵng vẫn tạm thời áp dụng mức giá cũ.
* Tại Hà Nội, trong ngày hôm qua và hôm nay, 23-7, sau khi có quyết định tăng giá xăng dầu, hàng loạt các hãng taxi đều “nằm im” chờ điều chỉnh giá. Anh Nguyễn Đức Bình, lái xe của 1 hãng taxi ở Hà Nội cho biết, nếu chở khách ở những đoạn đường ngắn và với mức giá cũ thì lái xe phải bỏ tiền túi ra trả cho công ty; nếu chở khách ở đoạn đường dài trên 10km và đi ở đường ngoại thành không bị tắc thì hòa vốn. Vì vậy, nhiều lái xe nằm chơi lãnh lương cứng của công ty trả còn hơn mất công lái xe mà còn phải bù lỗ.
Nhóm PV
Sở GTVT TPHCM: Đề xuất xe buýt được ứng trước tiền nhiên liệu H.Thu Lâm Đồng: Từ 25-7, xe buýt sẽ tăng giá Nam Viên |