10 năm, triệt phá 122.495 vụ phạm tội về ma túy

(SGGPO).- Ngày 7-1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổng kết 10 năm công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, cùng đại các bộ, ngành chức năng và địa phương đã tham dự Hội nghị.

Trong 10 năm qua trước những biến động về an ninh chính trị, kinh tế xã hội, tình hình HIV/AIDS, ma túy và mại dâm vẫn diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, với chiều hướng gia tăng. Tại Việt Nam, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, công tác phòng chống  HIV/AIDS, ma túy và mại dâm đã đạt được nhiều kết quả cơ bản.

Đáng chú ý, trong hoạt động phòng chống ma túy, từ năm 2007 tới nay, số người nghiện ma túy có chiều hướng giảm (cả nước còn khoảng 146.000 người sử dụng ma túy), chủ yếu là người không nghề nghiệp, văn hóa thấp.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm cho biết, trong 10 năm qua, các lực lượng phòng chống ma túy trong cả nước đã triệt phá được 122.495 vụ, với gần 200.000 đối tượng phạm tội về ma túy. Đáng chú ý có nhiều đường dây, tổ chức buôn bán, vận chuyển ma túy lớn bị bóc gỡ, thu giữ tới 1.884,9 kg heroin, trên 2.500 kg thuốc phiện,15.000 kg cần sa, cùng hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp và vũ khí.

Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã thụ lý, truy tô hơn 109.000 vụ án ma túy, với 108.639 bị can. Tòa án nhân dân các cấp cũng đã xét xử gần 100.000 vụ án ma túy, với trên 10.000 phiên toà lưu động được tổ chức tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhằm trấn áp, răn đe các đối tượng.

Tuy nhiên, Ủy ban quốc gia cũng chỉ rõ hiện tình hình buôn bán, nghiện ma túy ở nước ta vẫn rất phức tạp. Đáng lo ngại số người nghiện có chiều hướng trẻ hóa, nếu như năm 2001, người nghiện ma túy dưới 30 tuổi chiếm 57,7% thì nay đã tăng lên hơn 68%. Người nghiện ma túy bằng đường tiêm chích cũng gia tăng, từ 46,4% lên 85%, làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.