1.000 tỷ đồng vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại

(SGGP).- Ngày 15-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện các chính sách bồi thường bảo hiểm, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh xảy ra trong sự cố hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Hảo, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cho biết, sau sự cố xảy ra, các ngành, các cấp trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho DN bị thiệt hại; kịp thời hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khôi phục sản xuất. Theo đó, trong thời gian qua tỉnh đã triển khai các giải pháp hỗ trợ DN về việc thực hiện gia hạn, giảm, miễn, hoàn thuế cho 203 DN với tổng số tiền 525,13 tỷ đồng. Đang triển khai thực hiện gia hạn nộp thuế cho 243 DN thuộc diện được gia hạn nộp thuế với số tiền là 18,845 tỷ đồng. Tạm dừng thanh tra, kiểm tra thuế đối với các DN thuộc diện bị thiệt hại. Ngoài ra, đối với hồ sơ hoàn thuế của các DN bị thiệt hại thuộc diện kiểm tra trước, tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh cho chuyển sang hoàn thuế trước để giải quyết kịp thời khó khăn cho các DN…

Về lĩnh vực hải quan đã thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất cho 12 DN với số tiền trên 27 tỷ đồng. Thực hiện miễn thuế cho các DN bị thiệt hại đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định với số tiền 399 tỷ đồng... Về lĩnh vực ngân hàng, hỗ trợ về cơ sở vật chất cho 22 DN (máy tính, két sắt, máy đếm tiền…) trị giá trên 400 triệu đồng, góp phần hỗ trợ các DN bị thiệt hại nhanh chóng khôi phục và đi vào sản xuất. Xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ cho 8 DN với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng, thời hạn gia hạn 3 - 6 tháng, tùy vào mức độ thiệt hại của DN. Giảm lãi suất 0,5% - 2% cho 28 DN với dư nợ trên 290 tỷ đồng, thời gian 3 - 6 tháng, tùy vào mức độ thiệt hại của DN… Bên cạnh đó, các sở, ngành của tỉnh cũng đã triển khai hỗ trợ DN về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên - môi trường, xây dựng, lao động - việc làm, bảo hiểm xã hội, giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ khôi phục hồ sơ, dữ liệu của các DN bị thiệt hại… Tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các công ty bảo hiểm đẩy nhanh tiến độ giải quyết bồi thường bảo hiểm cho các DN bị thiệt hại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung chia sẻ, sau 3 tháng triển khai vẫn còn 2 tồn tại lớn, thứ nhất là việc thẩm định giá trị thiệt hại của DN bị thiệt hại rất chậm. Vấn đề này, UBND tỉnh sẽ mời các DN đến làm việc tổng hợp và có ý kiến với Bộ Tài chính, cũng như báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo thực hiện nhanh hơn. Thứ hai, việc xây dựng các chính sách hỗ trợ DN của Trung ương và tỉnh còn chậm, chưa thật sự sâu sát đến từng DN. Với vấn đề này, tỉnh sẽ tập trung khắc phục để có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng gói hỗ trợ 1.000 tỷ đồng từ vốn vay tín dụng hỗ trợ DN với phương thức DN đầu tư cơ sở sản xuất để tái đầu tư và mở rộng sản xuất; trong đó DN đầu tư 50%, tỉnh hỗ trợ cho vay 50% với lãi suất ưu đãi.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Saigontourist Group đón tiếp, phục vụ đoàn nhà báo quốc tế tham gia tour Mice tại các tỉnh, thành phía Nam

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục vinh dự được lựa chọn là đơn vị đồng hành tiếp đón, phục vụ đoàn 60 viên chức ngoại giao văn hóa và nhà báo nước ngoài đa quốc tịch thường trú tại Việt Nam tham quan tìm hiểu kinh tế - văn hóa - xã hội tại TPHCM và tỉnh Bến Tre giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế