15 tỉnh, thành tham gia liên hoan ca trù 2014

 (SGGPO).– Thông tin từ Bộ VH-TT-DL, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 sẽ khai mạc tại thủ đô Hà Nội vào ngày 25-8. Liên hoan năm nay có sự tham gia của các Câu lạc bộ (CLB) ca trù và các nghệ sĩ đến từ 15 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Thái Bình, Vĩnh Phúc và TPHCM.
 
Các đơn vị tham gia liên hoan sẽ tự dàn dựng chương trình nghệ thuật trong khoảng thời gian tối đa 30 phút, BTC sẽ đánh giá chương trình dựa trên 5 tiêu chí: không gian ca trù, giọng hát ca trù hay, tay đàn ca trù giỏi, giọng hát ca trù triển vọng và tay đàn ca trù triển vọng. Ngoài những thể cách hát quen thuộc, các câu lạc bộ, cá nhân tham gia liên hoan còn phải trình diễn 5 trong số 15 thể cách ca trù có tính kinh điển như: hát mở hoặc hát mở cửa đình, thét nhạc, gửi thư, ngâm thơ cô đầu… BTC cũng khuyến khích các CLB, cá nhân trình diễn những thể cách hát hoặc hát múa ca trù mới được phục hồi, khai thác.
 
Ca trù (còn gọi là hát ả đào, hát cửa đình, hát cô đầu) bắt nguồn từ dân ca, dân nhạc cùng với một số trò diễn và múa dân gian. Xuất hiện sơ khai vào đầu thế kỷ 11, bắt đầu thịnh hành trong nước từ thế kỷ 15 nhưng đến nửa cuối thế kỷ 20, ca trù mới được thế giới biết đến lần đầu tiên qua tiếng hát của nghệ nhân Quách Thị Hồ (1909 – 2001). Trải qua quá trình phát triển thăng trầm cùng những biến cố của lịch sử, cho tới nay, ca trù đã đạt đến trình độ thẩm mỹ cao, khẳng định được vị trí quan trọng không chỉ của Việt Nam mà còn của cả nhân loại. Ngày 1-10-2009, ca trù của VN đã chính thức được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.