17 bộ, ngành, địa phương đã kết nối trực tiếp dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức

Tính đến ngày 22-3, có Bộ VHTT-DL, Ủy ban Dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam và 14 địa phương đã kết nối trực tiếp với Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức của Bộ Nội vụ. Hiện còn 74 đơn vị, địa phương chưa kết nối được.

Thông tin trên được ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, Tổ trưởng Tổ Đề án 06 của Bộ Nội vụ cho biết, chiều 24-3.

Ông Vũ Đăng Minh cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu người đứng đầu các địa phương (trực tiếp là Giám đốc Sở Nội vụ) tập trung chỉ đạo quyết liệt việc cập nhật, đồng bộ dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức với Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức bảo đảm tiến độ 30-6-2023, đảm bảo “đúng, đủ, sạch”; tới 31-12-2023, bảo đảm các tiêu chí mà Thủ tướng đã giao “đúng, đủ, sạch, sống”.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Ông Vũ Đăng Minh cho biết, trên cơ sở làm việc với 63 tỉnh, thành về đánh giá thực trạng phần mềm với cơ sở dữ liệu, Bộ Nội vụ đã phân ra 3 nhóm.

Theo đó, đối với những địa phương chưa có phần mềm hoặc đã có nhưng phần mềm lạc hậu, không sử dụng và không nâng cấp được thì tiến hành sử dụng phần mềm của một đơn vị trung gian và cam kết hỗ trợ miễn phí đến hết 2023, để nhằm tổ chức, cập nhật 109 trường thông tin và kết nối, chia sẻ dữ liệu về Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (trước 30-5-2023). Sau khi nhận được dữ liệu, Bộ Nội vụ sẽ đối khớp, làm sạch dữ liệu và đồng bộ trở lại dữ liệu để địa phương sử dụng.

Đối với những địa phương đã có phần mềm, có dữ liệu nhưng không có khả năng nâng cấp để kết nối và chia sẻ dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức thì sử dụng phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức do đơn vị trung gian thực hiện.

Cuối năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Cuối năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đối với những địa phương đã có phần mềm, có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ sẽ đề nghị các địa phương chủ động kết nối, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng tích hợp. Khi dữ liệu chuyển về, Bộ Nội vụ phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để đối khớp và chuyển lại địa phương để sử dụng.

Tính đến ngày 22-3, Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức đã kết nối được 17 bộ, ngành, địa phương; trong đó có Bộ VHTT-DL, Ủy ban Dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam và 14 địa phương, trong đó có các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hải Dương, Bình Thuận, Bến Tre, Bình Dương, Cao Bằng, Gia Lai, Bình Định, Quảng Nam, Cà Mau, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Yên Bái. Đây là những địa phương kết nối dữ liệu về cán bộ, công chức trực tiếp với Bộ Nội vụ. Hiện còn 74 đơn vị, địa phương chưa kết nối được.

Cuối năm 2022, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức đi vào hoạt động. Việc triển khai thành công hệ thống cơ sở dữ liệu này là chìa khóa để Bộ Nội vụ tham mưu thực hiện tốt công tác xây dựng thể chế, chính sách và quản lý biên chế, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức trên toàn quốc.

Đây cũng là một trong những tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số hướng tới nền kinh tế số, xã hội số và đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực.

Tin cùng chuyên mục