2010: “Năm kỵ” của lính nước ngoài ở Afghanistan

Theo số liệu từ trang web iCasualties.org, năm 2010 là “năm chết chóc” nhất đối với binh lính nước ngoài tại Afghanistan. 701 lính đã thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan (năm 2009 là 521 người). Trong đó, số lính Mỹ là 493 người, lính Anh là 101 người. AP cho biết, số thương vong tăng mạnh là do phiến quân Taliban tiến hành nhiều cuộc tấn công vào thủ đô Kabul để đối phó lại việc Mỹ và liên quân đã tăng cường các chiến dịch chống Taliban.

Tuần trước, Liên quân NATO do Mỹ cầm đầu tại  Afghanistan đã  lên tiếng cảnh báo các binh sĩ nước ngoài tại đây rằng, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng bạo lực hơn trong năm 2011.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Waheed Omer ngày 21-12 nói rằng, Quốc hội mới của nước này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 20-1-2011, bất chấp người biểu tình phản đối kết quả bầu cử, cho rằng còn quá nhiều gian lận và tham nhũng.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.