250 bác sĩ tố cáo nạn vi phạm nhân quyền ở nhà tù Guantanamo

Nhà tù Abu Ghraib ở Iraq hiện đang giam giữ khoảng 4,500 tù nhân.

250 bác sĩ từ 7 nước (Anh, Mỹ, Ireland, Đức, Australia, Italia và Hà Lan) vừa gửi một thư ngỏ lên tờ báo khoa học The Lancet (Anh) để phản đối các hình thức tra tấn dã man của Mỹ tại trại giam Guantanamo ở Cuba.

Các bác sĩ đòi đưa những nhân viên y tế trong trại giam, những người bắt ép tù nhân nhịn đói ra xét xử. Các bác sĩ cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ đảm bảo cho những người bị giam giữ tại Guantanamo quyền được các bác sĩ độc lập khám bệnh và chấm dứt tình trạng dùng các bác sĩ trong trại để tra tấn.

Trong khi đó, Mỹ cho biết họ sẽ chuyển 4.500 tù nhân từ nhà tù Abu Ghraib đầy tai tiếng ở Iraq tới Camp Cropper, một trại giam mới được mở rộng ở sân bay quốc tế Baghdad. Nơi đây cũng là nơi giam giữ Saddam Hussein. Mỹ dự định chuyển giao quyền kiểm soát nhà tù Abu Ghraib cho Chính phủ Iraq cai quản.

Q.M (Theo CNN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.