28 tác phẩm đạt giải thưởng Ảnh Di sản Việt Nam 2014

(SGGPO).- Ngày 23-11, tại TPHCM, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Tạp chí Vietnam Heritage đã trao giải thưởng cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2014 (Vietnam Heritage Photo Awards 2014) và đấu giá ảnh làm từ thiện.

 Ban tổ chức đã lựa chọn, trao 28 giải thưởng cho thể loại ảnh đơn và ảnh bộ. Ở thể loại ảnh đơn có 20 giải, trong đó, 4 chủ đề chính trao giải nhất, nhì, ba và 8 giải khuyến khích. Theo đó, tác phẩm “Tuyết Sa Pa” của tác giả Phạm Bằng, đoạt giải nhất chủ đề Thiên nhiên; tác phẩm “Ánh đèn đêm hội”- Lê Trọng Khang, đoạt giải nhất chủ đề Đời sống; tác phẩm “Gái thượng phong”-Nguyễn Thành Vương, đoạt giải nhất chủ đề Di sản văn hóa phi vật thể; tác phẩm “Bánh hỏi ra lò”-Trần Đình Thương, đoạt giải nhất chủ đề Di sản văn hóa vật thể.  

Tác phẩm “Tuyết Sa Pa” của Phạm Bằng, đạt giải nhất chủ đề Thiên nhiên

Tác phẩm “Ánh đèn đêm hội” của Lê Trọng Khang, đạt giải nhất chủ đề Đời sống

Tác phẩm “Gái thượng phong”-Nguyễn Thành Vương, đạt giải nhất chủ đề Di sản văn hóa phi vật thể

 Tác phẩm “Bánh hỏi ra lò”-Trần Đình Thương, đạt giải nhất chủ đề Di sản văn hóa vật thể

Giải thưởng ảnh bộ có 5 giải, bao gồm giải nhất, nhì, ba và 2 giải khuyến khích. Tác phẩm “Mây núi Bắc Sơn” của tác giả Nguyễn Phụng Chí đã đoạt giải nhất ảnh bộ. Ngoài ra, BTC còn trao 3 giải khuyến khích “Giải triển vọng” cho 3 tác phẩm của các thí sinh dưới 18 tuổi.

 Cuộc thi được khởi động từ tháng 7-2014, hướng tới kỉ niệm lần thứ 10 ngày  Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11). Cuộc thi năm nay đã nhận được 4.402 tác phẩm ảnh dự thi, trong đó 2.795 ảnh đơn và 254 bộ ảnh, gồm ảnh di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, ảnh đời sống.

           MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.