Ấn Độ

28 triệu USD xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trị giá 28 triệu USD.

Hệ thống này sẽ được xây dựng tại thành phố Hyderabad ở miền Nam Ấn Độ và sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9-2007, có chức năng cảnh báo sớm sóng thần và những cơn bão đang hình thành ở Ấn Độ Dương.

Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ được nối với các trung tâm cảnh báo sóng thần khác trên Ấn Độ Dương và sẽ có chức năng ghi nhận các chấn động khác thường tại vùng biển Arập và khu vực xung quanh Indonesia.

Yêu cầu tiêu chuẩn là hệ thống này sẽ cung cấp thông tin trong vòng năm phút, giống như ở Nhật Bản và Chile.

Việc cảnh báo sóng thần cho các nước xung quanh Ấn Độ Dương hiện nay đang phụ thuộc vào cơ quan khí tượng thủy văn của Nhật Bản và Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đặt tại Hawaii.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây