Ấn Độ

28 triệu USD xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trị giá 28 triệu USD.

Hệ thống này sẽ được xây dựng tại thành phố Hyderabad ở miền Nam Ấn Độ và sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9-2007, có chức năng cảnh báo sớm sóng thần và những cơn bão đang hình thành ở Ấn Độ Dương.

Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ được nối với các trung tâm cảnh báo sóng thần khác trên Ấn Độ Dương và sẽ có chức năng ghi nhận các chấn động khác thường tại vùng biển Arập và khu vực xung quanh Indonesia.

Yêu cầu tiêu chuẩn là hệ thống này sẽ cung cấp thông tin trong vòng năm phút, giống như ở Nhật Bản và Chile.

Việc cảnh báo sóng thần cho các nước xung quanh Ấn Độ Dương hiện nay đang phụ thuộc vào cơ quan khí tượng thủy văn của Nhật Bản và Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đặt tại Hawaii.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.