3.000 căn hộ nhà ở xã hội sẽ hoàn thành trong năm nay

(SGGPO).- Ngày 4-6, UBND TPHCM đã họp với các sở, ngành để giải quyết hàng tồn kho bất động sản và xây dựng nhà ở trên địa bàn TP. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn TP có 308 dự án bất động sản phải tạm dừng do thị trường gặp khó khăn. Trong số này nhiều dự án đang thi công cũng tạm dừng, có dự án chỉ mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó toàn TP cũng có 736 dự án đang triển khai, nhiều nhất là tại quận 2 với 118 dự án, Bình Tân có 92 dự án…

Về tình hình căn hộ tồn kho, tính từ đầu năm 2013 đến nay, tổng số căn hộ bán ra thị trường là 1.877 căn hộ trong tổng số 14.490 căn hộ chiếm 13% so với tổng số căn hộ tồn kho cuối năm 2012, ước tính giá trị 2.042,93 tỷ đồng. Như vậy tính đến nay số căn hộ tồn kho là 12.613 căn ước tính trị giá 22.414,31 tỷ đồng.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02, Sở đã nhận được 35 hồ sơ đăng ký xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi từ các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Để giải quyết hàng tồn kho, đến nay, Sở đã phối hợp với các sở-ngành liên quan, UBND các quận-huyện và các chủ đầu tư để lấy ý kiến. Theo đó, Sở đã trình UBND TP chuyển 1 dự án chung cư thương mại tại quận 2 có quy mô 1.268 ha, chuyển 360 căn hộ sang bệnh viện 500 giường; chuyển 3 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và quận 2. Ngoài ra, còn 2 dự án xin điều chỉnh diện tích căn hộ sẽ được Sở trình cho UBND TP trong tuần này. Dự kiến trong tháng 6, Sở sẽ tiếp tục xem xét 6/12 dự án đã nộp để trình UBND TP điều chỉnh theo quy định.

Liên quan đến kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP năm 2013, Sở Xây dựng cho biết phấn đấu trong năm 2013 sẽ hoàn thành 3.000 căn hộ nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã cơ bản đồng ý với các kiến nghị của Sở Xây dựng liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu các dự án, điều chỉnh diện tích để giải phóng hàng tồn kho. Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng đồng ý với kiến nghị của Sở Xây dựng là trong tháng 6 sẽ công bố các dự án được điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, các dự án có diện tích nhỏ và giới thiệu 3.000 căn hộ nhà ở xã hội sẽ được hoàn thành trong năm 2013 cùng các thủ tục, hồ sơ, đối tượng, điều kiện được mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở thương mại diện tích dưới 70m²/căn và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² để người dân biết.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế