4 chủ nhân giải “Nobel của châu Á”

SGGP
Ngày 31-8, Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay thường niên đã công bố 4 chủ nhân của giải năm nay. 

Các chủ nhân của giải thưởng Ramon Magsaysay năm nay. Nguồn: news.abs-cbn.com

Các chủ nhân của giải thưởng Ramon Magsaysay năm nay. Nguồn: news.abs-cbn.com

Đó là bác sĩ tâm thần Sotheara Chhim (54 tuổi, Campuchia), người đã nỗ lực vượt qua nỗi đau của bản thân và sau đó điều trị hội chứng rối loạn tâm lý cho các nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot.

Người thứ 2 là nhà hoạt động môi trường và nhà làm phim Gary Bencheghib (27 tuổi, Pháp) vì nỗ lực làm sạch các nguồn nước ô nhiễm của Indonesia. Bencheghib và em trai đã chế tạo thuyền kayak làm bằng chai nhựa và tre để nhặt rác ở sông Citarum - một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới.

Người thứ 3 là bác sĩ Bernadette Madrid (64 tuổi, Philippines), người đã thành lập các trung tâm bảo vệ trẻ em khắp Philippines nhằm giúp đỡ nạn nhân bạo hành gia đình.

Thứ 4 là bác sĩ nhãn khoa Tadashi Hattori (58 tuổi, Nhật Bản) với những ca phẫu thuật mắt miễn phí tại Việt Nam. 

Được mệnh danh là “giải Nobel của châu Á”, giải thưởng Ramon Magsaysay - được lập vào năm 1957 và đặt theo tên của Tổng thống Philippines đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay - nhằm tôn vinh những người đã quên mình phục vụ vì sự phát triển của các dân tộc châu Á.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.