4 công ty thuốc lá lớn nhất nước Mỹ kiện chính phủ liên bang

(SGGPO).- Theo AP, 4 trong số 5 công ty thuốc lá lớn nhất nước Mỹ đã nộp đơn kiện chính phủ liên bang xung quanh các hình ảnh mới trên bao thuốc lá, cho rằng chúng vi phạm quyền tự do ngôn luận và tốn chi phí in ấn hàng triệu USD. Trong số các hình này có ảnh một xác chết để trần trên ngực có vết khâu dài và một ảnh hai lá phổi chai sạn.

2 hình ảnh trên bao thuốc lá bị các công ty thuốc lá Mỹ phản đối

Các công ty thuốc lá này cho rằng những hình ảnh trên không có tác dụng ngăn người ta hút thuốc mà gây thêm gánh nặng chi phí của các nhà sản xuất. Trong đơn kiện gửi tòa án tại Washington D.C., các công ty này cho rằng trong lịch sử chưa bao giờ có chuyện chính phủ liên bang buộc các nhà sản xuất in các thông điệp trên bao bì mang thông điệp có tính chất cảm tính của chính phủ nhằm hạn chế sản phẩm của họ. 

Trước đó, cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ chấp thuận 9 hình ảnh cảnh báo được in nửa trên cả 2 mặt của gói thuốc.

K.MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.