40 triệu USD bồi thường cho nạn nhân nhà máy may Bangladesh

(SGGPO).- 8 tháng sau vụ sập nhà máy may Rana Plaza ở Bangladesh làm hơn 1.100 công nhân thiệt mạng, nhiều nhà bán lẻ hàng đầu như Bon Marché, El Corte Inglés, Loblaw, Primark và các tổ chức lao động đã kết hợp với chính phủ Bangladesh đã huy động được quỹ bồi thường khoảng 40 triệu USD cho các gia đình có nạn nhân trong tai nạn xảy ra hồi tháng 4 vừa qua. Báo The New York Times gọi quỹ bồi thường này là một bước ngoặt trong việc bồi thường cho các gia đình của các nạn nhân trong ngành công nghiệp may mặc Bangladesh, cả về số tiền bồi thường lẫn sự tinh tế của thỏa thuận. Tuy nhiên, không có nhà bán lẻ nào tại Mỹ đóng góp cho quỹ này.

Một phần nhà máy may Rana Plaza đã chôn vùi rất nhiều công nhân trong vụ sập vào tháng 4 vừa qua

Trung bình, mỗi gia đình có nạn nhân thiệt mạng sẽ được bồi thường hơn 25.000 USD trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Bangladesh khoảng 1.900 USD/năm. Những công nhân bị thương nặng hoặc bị tàn tật cũng sẽ được bồi thường. Việc thanh toán tiền hỗ trợ có thể sẽ tiến hành trong tháng 2 tới. Số tiền sẽ được cấp làm nhiều lần để đảm bảo các gia đình có nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm.

Hạnh Xuân

>> Cháy nhà máy dệt may ở Bangladesh, ít nhất 10 người chết  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.