5 án tử hình vì vận chuyển gần 8 tấn nhựa cần sa

Ngày 28-5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Tòa án Nhân dân tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” do bị cáo Lu Ming Cheng (tức Lữ Minh Trình, SN 1957, quốc tịch Trung Quốc, trú tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cầm đầu.

Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án này còn 4 bị cáo khác là: Chan Kwok Kwong (Trần Quốc Quang, SN 1952, trú tại Hồng Công, Trung Quốc); Dương Chí Giai (SN 1957, trú tại Ma Cao, Trung Quốc); Ngan Chiu Kuen (Nhan Chiêu Quyền, SN 1967, trú tại Hồng Công, Trung Quốc) và Ieong Chi Kai (Uông Huệ Lan, SN 1967, trú tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Theo cáo trạng, ngày 22-4-2008, A Giải và A Trân gặp Lữ Minh Trình và cho biết đang vận chuyển 2 container hàng, trong đó có chứa nhựa cần sa từ Pakistan đến Việt Nam sau đó chuyển đi Canada. A Giải đã thuê Lữ Minh Trình đến Việt Nam nhận lô hàng trên tại TP Móng Cái để chuyển đi Canada với số tiền là 1,5 triệu đô la Hồng Công. Trình đồng ý và thỏa thuận với Uông Huệ Lan để Lan liên hệ, vận chuyển lô hàng này với số tiền là 1,2 triệu đô la Hồng Công.

Ngày 25-4-2008, Lữ Minh Trình cùng Dương Chí Giai và Nhan Chiêu Quyền từ Hồng Công đến Công ty TNHH Vũ Hải có trụ sở ở TP Móng Cái để nhận 2 container hàng trên. Tuy nhiên, do chưa có giấy tờ chứng minh là chủ hàng nên bọn chúng đã không nhận được hàng.

Ngày 12-5-2008, khi Lữ Minh Trình, Trần Quốc Quang, Nhan Chiêu Quyền và Uông Huệ Lan tiếp tục quay lại Công ty TNHH Vũ Hải và đặt cọc 50.000 USD để nhận 2 container hàng có chứa 7.981,665kg nhựa cần sa trên thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Trong hai lần từ Hồng Công sang Việt Nam để nhận ma túy, Lữ Minh Trình, Trần Quốc Quang và Dương Chí Giai đã đem tổng số tiền 1,1 triệu đô la Hồng Công và 20.000 USD nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không khai báo với Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 án tử hình đối với 5 bị cáo, trong đó 3 bị cáo Lữ Minh Trình, Trần Quốc Quang, Dương Chí Giai nhận án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”; 2 bị cáo Nhan Chiêu Quyền và Uông Huệ Lan nhận án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện kho rượu ngoại nhập lậu số lượng lớn

Phát hiện kho rượu ngoại nhập lậu số lượng lớn

Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) - Công an TPHCM vừa phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện vụ việc có dấu hiệu kinh doanh rượu ngoại nhập lậu và kinh doanh trốn thuế tại Công ty TNHH TMDV & XNK Đại Lợi (Công ty Đại Lợi), trụ sở tại quận 5, TPHCM.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.