5 ngày liên tiếp không có ca mắc mới

SGGPO

Sáng nay 21-4, Bộ Y tế cho biết trong 5 ngày liên tiếp vừa qua (kể từ 6 giờ sáng 16-4), cả nước không ghi nhận trường hợp nào mắc mới dịch Covid-19. Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 268 trường hợp và số người khỏi bệnh đang tăng từng ngày.

Trong số người mắc Covid-19 tại Việt Nam có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 75.799, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 268 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.368 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 60.163 người.

Tính tới 6 giờ sáng 21-4, cả nước đã có 215/268 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm gần 80% tổng số bệnh nhân) và không có ca tử vong nào. 53 bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế phần lớn đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trong đó, 14 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 7 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liên tiếp không có ca mắc mới ảnh 1

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 188 ( nữ, 44 tuổi, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của bệnh nhân này bằng phương pháp RT-PCR (sinh học phân tử) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước việc ca bệnh thứ 188 có kết quả xét nghiệm thay đổi nhanh chóng sau khi được công bố khỏi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: “Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một bệnh nhân. Chúng tôi nhận định, có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm hay không. Do đó với vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, chúng tôi đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận, nhằm tránh tình trạng xáo trộn, hoang mang".

Trong khi đó, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết, việc một số người bị tái nhiễm Covid-19 có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Trước hết, có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại. Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

MINH KHANG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).