58% dân Mỹ thất vọng về Tổng thống Bush

Niềm tin của dân chúng Mỹ vào Tổng thống George W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney đang bị xói mòn, chủ yếu là vấn đề cuộc chiến tranh chống Iraq do Mỹ phát động, sự dính líu của các quan chức Nhà Trắng tới vụ tiết lộ thông tin về danh tính nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và việc một người "cùng phe"  được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Tối cao, phải rúi lui khỏi chức vụ này trước sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do tạp chí ''Tuần tin tức'' của Mỹ công bố ngày 12-11 cho thấy 58% số người được hỏi ý kiến thất vọng về phương cách điều hành của ông Bu-sơ, tăng so với mức 53% hồi cuối tháng 9.

Biểu tình phản đối TT Bush tại Chicago

Khoảng 52% cho rằng Phó Tổng thống Cheney đã che giấu và cản trở điều tra trong vụ cựu Chánh Văn phòng của ông này là Lewis Libby bị buộc tội tiết lộ danh tính nhân viên CIA Valerie Plame cho báo chí để trả đũa chồng bà này là một Đại sứ Mỹ, người vốn đã chỉ trích Tổng thống Bush phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq.

54% cho rằng chính quyền đã hành động ''trái với luân thường đạo lý'' trong vụ này, và 45% tin rằng có một số nhân vật trong chính quyền đã phạm luật khi tìm cách che giấu vụ việc.

Liên quan tới cuộc chiến ở Iraq, 52% cho rằng Phó Tổng thống Cheney đã cố tình sử dụng sai lệch tin tức tình báo để phát động cuộc chiến tranh ở Iraq, trong khi 65% tỏ ý thất vọng về chính sách của Tổng thống Bush trong vấn đề Iraq.

Khoảng 68% tuyên bố họ hoàn toàn thất vọng về con đường mà nước Mỹ đang đi, chỉ cỏ 26% tán thành.Cuộc thăm dò được tiến hành đối với hơn 1.000 người Mỹ.

L.D (TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.