Mua-bán hóa đơn chi hoa hồng khống

6 bị can bị khởi tố

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ – Công an TPHCM, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và kê biên tài sản đối với Nguyễn Vũ Hiển (Giám đốc Công ty TNHH TM-SX Tiến Vinh), Nguyễn Hữu Quân (kế toán trưởng công ty), Huỳnh Quốc Dũng (người thành lập các công ty TNHH: Âu Á Quốc Tế, Bảo Mi, Phong Vũ, Thiện Sơn, Công Đức), Nguyễn Văn Kiện (Giám đốc Công ty TNHH Tân Khoa), Phạm Trừng (Giám đốc Công ty TNHH Thiện Sơn), Huỳnh Minh Hưng (Giám đốc Công ty TNHH Phong Vũ).

Các bị can này bị truy tố về tội “Lưu hành giấy tờ có giá giả”. Trừ Huỳnh Quốc Dũng đang bị tạm giam trong một vụ án khác, 5 bị can còn lại được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết quả điều tra, Công ty TNHH Tiến Vinh là tổng đại lý phân phối thẻ cào điện thoại di động Mobicard của Công ty Thông tin di động VMS nên không phải chịu Thuế giá trị gia tăng (GTGT) mà chỉ chịu Thuế thu nhập doanh nghiệp 28% trên tổng thu nhập chịu thuế.

Trong quá trình phân phối và bán thẻ cho các đại lý, Công ty Tiến Vinh đã bán một số lượng thẻ cho các khánh hàng không cần hóa đơn. Việc này giúp Công ty Tiến Vinh được hưởng lợi nhiều hơn, nhưng lại tồn số lượng thẻ này trên sổ sách kế toán.

Để hợp thức hóa hồ sơ chi phí khi quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp, từ năm 2001 đến 2003, Hiển và Quân đã xuất hóa đơn GTGT, bán hàng khống thẻ cào cho các công ty của Kiện, Trừng, Hưng, Dũng; sau đó Kiện, Trừng, Hưng, Dũng xuất hóa đơn chi hoa hồng đại lý khống ngược lại cho Công ty Tiến Vinh để hưởng lợi 1% trên tổng giá trị hóa đơn. Tổng cộng các công ty Âu Á Quốc Tế, Bảo Mi, Phong Vũ, Thiện Sơn, Công Đức, Tân Khoa đã bán cho Công ty Tiến Vinh 25 hóa đơn chi hoa hồng khống.

Liên quan đến vụ án này, ngày 11-11 Liên Khôi Dương (là Giám đốc Công ty Hải nông sản Nha Trang và Giám đốc Công ty TNHH Khánh Long) đã bị bắt về cùng tội danh, do đã bán cho Công ty Tiến Vinh 53 hóa đơn chi hoa hồng khống. Liên Khôi Dương là em trai Liên Khui Thìn – nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH EPCO, người đang thụ án trong vụ án EPCO – Minh Phụng.

 L.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.