“60 seconds out!”

60 seconds out! Được hiểu nôm na là 60 giây kể từ khi có hiệu lệnh báo động, CB-CS PCCC phải rời khỏi doanh trại, đến hiện trường. Đây trở thành mệnh lệnh hành động của toàn lực lượng PCCC TPHCM. Để đạt mục tiêu này, CB-CS Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 đã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ để chiến đấu hiệu quả với giặc lửa.

Diễn tập chữa cháy bằng bình chữa cháy cầm tay.

Từ thực tế đến sân khấu hóa

Thời gian qua, công tác tuyên truyền PCCC đã được CB-CS Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 tập trung tăng cường. Ngoài việc cử cán bộ phụ trách địa bàn tham gia họp tổ dân phố để lồng ghép tuyên truyền PCCC bằng các phương tiện hiện đại, như: máy chiếu, máy vi tính lồng ghép cả những bài học kinh nghiệm qua các vụ việc điển hình trên địa bàn. Những bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện, trong đun nấu, thờ cúng… gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào đã được chuyển tải một cách trực quan, sinh động đến người dân ở các khu dân cư. Đặc biệt, đơn vị này đã chuyển một số vụ cháy thành kịch bản sân khấu. Trong đó phải kể đến kịch bản “Hoa trong lửa”. Thượng tá Nguyễn Văn Nhất, Phó Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1, cho biết: “Trong các đợt hoạt động hè của các em học sinh hay các dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng PCCC, Tuần lễ quốc gia phòng chống cháy nổ, vệ sinh, an toàn lao động… chúng tôi đều đưa đội văn nghệ xung kích đi phục vụ. Nội dung kịch bản là vụ cứu em bé ở vụ cháy trên đường Bùi Viện. Vụ việc này không mới và đã xảy ra cách đây vài năm, nhưng khá ấn tượng”.

Hình ảnh đặc tả công tác cứu người và chữa cháy ở hiện trường của kịch bản “Hoa trong lửa” đã mang đến hiệu quả tích cực. Ông Nguyễn Đình Hiếu, nhà ở đường Bùi Viện, quận 1, tâm sự: “Hôm ấy tôi cũng có mặt ở hiện trường. Nhưng, chỉ biết các anh lính chữa cháy dập tắt ngọn lửa, chớ không biết các anh đã lao vào nơi hiểm nguy đó để cứu sống em bé. Hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát PCCC lao vào khói lửa, đến từng ngóc ngách để tìm kiếm em bé, rồi khi tìm được thì ôm em bé vào lòng và chạy ra đã thật sự làm tôi xúc động”.

Nhờ tập trung tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền… tình hình cháy, nổ tại khu vực Phòng quản lý đã giảm rõ rệt. Công tác cứu người trong đám cháy cũng đạt hiệu quả cao. Trong 2 năm trở lại đây, bằng lòng dũng cảm, công tác chỉ huy, trinh sát hiệu quả và trang thiết bị hiện đại… đơn vị nghiệp vụ này đã cứu được 15 người trong đám cháy và bị kẹt thang máy.

Ngay sau khi có hiệu lệnh, các CB-CS cơ động lao nhanh ra xe…

Ứng trực ngoài cơ quan

Đã thành thông lệ, cứ trước thời gian nghỉ lễ, nghỉ Tết… Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 lại tổ chức tiễn quân. Chương trình diễn ra đơn giản nhưng đầy đủ trách nhiệm và trang trọng. Thượng tá Nhứt cho biết: “Chúng tôi vẫn thường xuyên tổ chức huấn luyện, kiểm tra để đảm bảo công tác nghiệp vụ. Việc chủ động phòng ngừa và cơ động sẵn sàng chiến đấu đã trở thành nếp sinh hoạt tại đơn vị. Đến đợt cao điểm, anh em CB-CS xuống các chốt để ứng trực chung với địa phương. Không những CB-CS mà phương tiện cũng cơ động bố trí ở các chốt để rút ngắn khoảng cách đến hiện trường”. Ông Lý Nhơn Thành, Trưởng ban Bảo vệ dân phố (Ban BVDP) phường Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Cứ đến dịp lễ, Tết là các anh PCCC quận 1 xuống trực chung với chúng tôi. Anh em BVDP còn chia ca, chia kíp… các anh PCCC trực suốt. Thời gian qua, công tác PCCC tại địa phương đã được các anh PCCC quận 1 rất quan tâm. Ngoài huấn luyện nghiệp vụ, các anh còn hướng dẫn cho anh em BVDP các thao tác cứu người, cứu tài sản. Chính nhờ các đợt huấn luyện đó, chúng tôi rất tự tin, không còn rụt rè, lo sợ”.

Cũng như các đơn vị nghiệp vụ khác của lực lượng công an, lực lượng PCCC TPHCM đang bước vào đợt cao điểm bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu và cơ động trước nay sẵn có, chỉ cần nghe kẻng hiệu lệnh thì các anh lên đường. Thượng tá Nhứt cười cười nói: “Sixty seconds out! 60 giây là phải rời khỏi doanh trại. Nghe kẻng hiệu lệnh báo động là chúng tôi lao ra xe. Chỉ huy cũng như lính đều cơ động như nhau, thậm chí chỉ huy còn cơ động hơn vì ngồi xe đi đầu”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình ảnh cảnh sát PCCC giải cứu nạn nhân trong vụ cháy tại quận 4 khiến nhiều người xúc động

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.