69 người chết, hàng trăm người bị thương trong một loạt vụ nổ bom tại Iraq

(SGGPO).- Ngày 23-4 có thể gọi là ngày chết chóc trong năm tại Iraq khi có ít nhất 69 người thiệt mạng cùng hàng trăm người bị thương trong một loạt vụ đánh bom liên tiếp tại các khu vực dân cư phần lớn là người Shiite.

Những vụ tấn công có tính toán trước này được xem như hành động trả đũa của phiến quân dòng Sunni sau khi 2 thủ lĩnh al-Qaida bị giết cuối tuần rồi. Mặc dù chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nổ trên, nhưng chính quyền đã lập tức lên án  các nhóm phiến quân Sunni.

Nhiều người lao vào dập lửa một chiếc xe bị cháy ngay sau khi xảy ra một loạt vụ nổ nhắm vào khu vực của người Shiite ở Sadr City thuộc Baghdad hôm 23-4.

Đêm 23-4, trong một tuyên bố của mình, Thủ tướng Nouri al-Maliki đã cho rằng những kẻ nổi loạn đã cố gắng phản công lại sau khi lực lượng an ninh Iraq giết 2 thủ lĩnh al-Qaida hôm 18-4. Ông cũng kêu gọi người dân Iraq hãy giữ vững lập trường chống lại những thành viên đảng Baath từng cai trị Iraq dưới thời Saddam Hussein.

Các vụ tấn công xảy ra không lâu vào thời điểm những người Shiite tập trung cầu nguyện khắp thủ đô. Trong số các mục tiêu của các vụ nổ có 3 nhà thời của người Shiite.

Các vụ nổ tại khu vực dân lao động thành phố Sadr, phía đông thủ đô Baghdad, diễn ra khi hàng trăm tín đồ đang quỳ lạy cầu khấn trên đường phố. Theo bệnh viện và cơ quan cảnh sát địa phương, 4 quả bom được gài trong các xe ô tô đã giết chết 36 người và làm bị thương gần 200 người.

2 quả bom nổ ở khu vực Zafaraniyah, nơi chủ yếu là người Shiite, giết chết tại chỗ 1 người và làm bị thương 12 người.

Mục tiêu của 2 quả bom khác là nhà thờ Hồi giáo có liên quan với các thủ lĩnh chính trị của người Shiite. Trong đó, quả bom nổ ở thánh đường Hồi giáo Hadi al-Chalabi ở vùng phụ cận Hurriya giết 8 người, làm bị thương 19 người. Quả bom kia nhằm vào nhà thờ Muhsin al-Hakim, giết 14 người, làm bị thương 36 người. Thêm 3 người nữa chết trong các vụ bạo lực rải rác tải thủ đô.

Các quả bom khác cũng phá hỏng trụ sở của cảnh sát Iraq, nguyên trước đây là các đồn lũy của phiến quân ở tỉnh Anbar, giết chết 7 người, trong đó có một binh sỹ đang cố gắng tháo ngòi nổ của một trong những quả bom này.

Tháng tư này có thể gọi là tháng chết chóc ở Iraq trong năm với hơn 263 dân thường bị giết chết bởi các vụ bạo lực.

H.Nguyên theo AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.