9 ngày tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 toàn quốc xảy ra 59 vụ cháy

SGGPO
Trong 9 ngày tết Nguyên đán 2022, cả nước xảy ra 59 vụ cháy và 89 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện khiến cho 5 người chết, 5 người bị thương. Nguyên nhân các vụ cháy là do sự cố liên quan đến điện và sơ xuất, bất cần khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong đun nấu và thắp hương thờ cúng...

Ngày 10-2, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C07), Bộ Công an cho biết, trong 9 ngày tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 toàn quốc xảy ra 59 vụ cháy.

Trong đó, 12 vụ cháy do sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; 7 vụ cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện và 40 vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra. Ngoài ra, toàn quốc xảy ra 89 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân và cháy bãi cỏ, rác. Thiệt hại làm 5 người chết, 5 người bị thương, tài sản ước tính khoảng 6,6 tỷ đồng.

Trong 9 ngày tết Nguyên đán 2022, cả nước xảy ra 59 vụ cháy  ảnh 1 Lực lượng chữa cháy tại cửa hàng kinh doanh vật tư điện nước ở tỉnh Hà Tĩnh
Cục C07 cho biết, so với kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2021 số vụ cháy giảm trung bình 1 vụ/ngày nhưng tăng 3 người chết, giảm 2 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính tăng 5,8 tỷ đồng.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022 không xảy ra cháy lớn, không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm. Không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo; không xảy ra vụ nổ.

Cục C07 cho biết, trong 9 ngày tết thì lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương đã xuất 105 lượt phương tiện, 793 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức chữa cháy 59 vụ cháy. Lực lượng đã điều động 22 lượt phương tiện, 132 lượt cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia 14 vụ CNCH. Qua đó, lực lượng tổ chức cứu được 11 người, tìm kiếm được 6 thi thể, bàn giao cho cơ quan.

Cục C07 cũng khuyến cáo, tình hình cháy tại nhà dân vẫn còn phức tạp nên cá nhân, hộ gia đình cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn.

Cục C07 cũng cho biết, trong tháng 1-2022, toàn quốc xảy ra 153 vụ cháy và 5 vụ cháy rừng làm chết 9 người, bị thương 9 người. Thiệt hại tài sản khoảng 25,14 tỷ đồng. Đồng thời, cả nước xảy ra 300 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ rác và không có vụ nổ xảy ra.

Trong 65/153 vụ cháy đã được cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân. 57 vụ cháy nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện và sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, nhiệt. Do sự cố kỹ thuật 4 vụ, do tai nạn giao thông 3 vụ và do nguyên nhân khác 1 vụ.

THIÊN THU

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

" />