Afghanistan: Quân đội Australia bắt được một thủ lĩnh Taliban

* Anh vẫn từ chối đền bù cho hàng trăm gia đình bị thiệt hại

Lực lượng đặc nhiệm Australia thông báo vừa bắt giữ Mullah Bari Ghul, kẻ được cho là cầm đầu và cung cấp vũ khí, tài chính cho các hoạt động khủng bố tại tỉnh Uruzgan của Afghanistan. Bari Ghul là kẻ bị tình nghi đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố bằng bom, trong đó có vụ ngày 13-7 làm 21 người Afghanistan thiệt mạng và 12 người bị thương. Việc bắt giữ Bari Ghul sẽ làm gián đoạn các hoạt động cực đoan tại Uruzgan.

Một chiến dịch của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan.

Trong khi đó, lực lượng không quân do Mỹ dẫn đầu đã oanh tạc một doanh trại của Taliban cũng ở tỉnh Uruzgan làm thiệt mạng 25 tay súng của lực lượng này và 8 thường dân Afghanistan đang bị giam giữ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến hoạt động quân sự của lực lượng liên quân tại Afghanistan, Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế (HRW) vừa lên tiếng tố cáo Chính phủ Anh tiếp tục từ chối đền bù cho hàng trăm gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng, bị thương hoặc mất nhà cửa trong các vụ không kích của quân đội Anh tại tỉnh Helmand.

Đến nay, số hồ sơ yêu cầu Chính phủ Anh đền bù tổn thất đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1.300 trường hợp. Theo số liệu của Chính phủ Anh, mới chỉ có 397 hồ sơ được giải quyết với tổng số tiền gần 150.000 bảng Anh (khoảng 300.000 USD). HRW cáo buộc hành động này của Bộ Quốc phòng Anh là “đáng hổ thẹn” vì mỗi ngày Chính phủ Anh chi khoảng 400.000 bảng Anh cho các chiến dịch quân sự tại đây. 

H.X. (Theo Bloomberg, Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.