Agribank triển khai kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 9-2014 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 7,26%, tăng mạnh so với mức tăng trưởng 2,3% hồi cuối tháng 6. Theo đánh giá, tín dụng hồi phục trong những tháng qua, một phần là nhờ hiệu quả của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà ngành ngân hàng đang ráo riết thực hiện. Trong đó, có sự vào cuộc của Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) với lợi thế là mạng lưới rộng khắp trên địa bàn cả nước.

Đại diện Agribank tham gia ký cam kết hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp tại TPHCM Ảnh: NGỌC CƯỜNG

Cho vay mới 105.000 tỷ đồng

Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây về chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết từ đầu năm đến nay, hệ thống ngân hàng đã tổ chức khoảng 120 cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành của cả nước. Ở nhiều thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp đến tận cấp phường và đến tận các hộ kinh doanh. “Một con số hết sức ấn tượng là qua hoạt động tiếp xúc kết nối này, trong 9 tháng qua các ngân hàng đã cho vay mới đối với các đối tượng trong quá trình tổ chức tiếp xúc này được hơn 105.000 tỷ đồng” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết. Điều này cũng có nghĩa là mặc dù cơ chế, chính sách đã có nhưng nếu không cụ thể, không sâu sát, không tổ chức các buổi kết nối như vậy thì ngành ngân hàng đã bỏ qua khả năng cho vay 105.000 tỷ đồng. Cũng qua các hội nghị kết nối, ngành ngân hàng đã tái cơ cấu lại nợ, kể cả về mặt thời hạn lẫn lãi suất cho số dư nợ khoảng 18.000 tỷ đồng đối với các đối tượng được nằm trong chương trình này.

Đối với các doanh nghiệp nói chung, và đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình kết nối này là kênh tiếp cận vốn nhanh, hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực sự là “đòn bẩy” cho doanh nghiệp bởi đối với doanh nghiệp một trong những yếu tố đóng vai trò sống còn chính là vốn và lãi suất. Nhờ giảm bớt được khó khăn về vốn và chi phí lãi vay, các doanh nghiệp theo đó giảm được chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh… Còn đối với ngân hàng, thông qua chương trình này, dòng vốn tín dụng được khơi thông, các ngân hàng đưa được dòng vốn vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, nhất là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng đang gặp khó khăn do nhiều yếu tố khách quan. Thống đốc Nguyễn Văn Bình lý giải: “Trong thực tiễn có những vấn đề của doanh nghiệp nếu theo hoàn toàn các quy định của nhà nước thì các tổ chức tín dụng không dám cho vay, nếu theo các quy định của chính quyền địa phương thì họ cũng không có điều kiện. Nhưng khi chính quyền địa phương vào cuộc, có NHNN vào cuộc, có các ngân hàng vào cuộc thì chúng ta kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiếp cận tín dụng trên địa bàn”.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của Agribank

 "Trong năm 2014 Agribank tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng mang tính hiệu quả thiết thực; chỉ đạo các chi nhánh tham gia tích cực, nhiều hơn các chương trình kết nối với khách hàng để chuyển mạnh việc tập trung tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ưu tiên tăng trưởng cho khách hàng truyền thống, các chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về các đối tượng và lĩnh vực ưu tiên tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng thuận lơi, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh".

Ông TRỊNH NGỌC KHÁNH
Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank

Là một trong số các ngân hàng tham gia ngay từ đầu chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trên toàn hệ thống chủ động tìm hiểu, tham gia để hỗ trợ vốn kịp thời với lãi suất ưu đãi giải quyết khó khăn về vốn của doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa. Các chi nhánh Agribank đã tích cực hưởng ứng tham gia chương trình này tại các địa phương, vùng, miền trên cả nước. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Agribank chiếm 25% vốn kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các chi nhánh Agribank đã tích cực tham gia chương trình tại hầu hết quận, huyện, trong đó, có chi nhánh đã tham gia chương trình 2 lần. Tổng số vốn mà Agribank cung ứng thông qua chương trình đến cuối năm 2013 là 3.104 tỷ đồng, với 120 khách hàng được hỗ trợ. Thông qua các đợt ký kết, Agribank đã hỗ trợ vốn với mức lãi suất cho vay VNĐ từ 7%/năm đến 9%/năm, lãi suất cho vay xuất nhập khẩu bằng USD 3,5%/năm. Ngay trong những tháng đầu năm 2014, Agribank đã ký kết với 38 doanh nghiệp và nhiều hộ kinh doanh nhỏ với số vốn hỗ trợ lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Ở các địa phương khác Agribank cũng là ngân hàng đi đầu trong chương trình kết nối doanh nghiệp. Tại Thanh Hóa, trong số 5 ngân hàng thương mại ký kết hỗ trợ vốn vay cho 12 doanh nghiệp trong chương trình kết nối với tổng giá trị 798 tỷ đồng, thì Agribank Thanh Hóa tham gia hỗ trợ vốn vay cho 5 doanh nghiệp với số tiền 509 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay 7%/năm. Phát biểu tại lễ ký kết được tổ chức vào tháng 6-2014, đại diện các tổ chức tín dụng trên địa bàn, Giám đốc Agribank Thanh Hóa Trịnh Ngọc Thanh cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vốn hợp lý cho khách hàng phục vụ sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực mà nhà nước cho phép, đồng thời sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình để thực hiện hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp từ lãi suất cho vay, thời hạn cho vay và điều kiện đảm bảo tiền vay. Ngoài lãi suất hỗ trợ ở mức thấp như cam kết, Agribank sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tư vấn tài chính cho khách hàng, giảm phí dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh... Còn tại Bình Định, Agribank Bình Định cam kết cấp tín dụng cho 5 doanh nghiệp với tổng số tiền là 250 tỷ đồng. Tại Lâm Đồng, Agribank Lâm Đồng đã thực hiện ký kết tài trợ tín dụng đối với 42 doanh nghiệp với tổng số tiền là 771 tỷ đồng để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh và tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh như: sản xuất, chế biến rau, hoa công nghệ cao; chăn nuôi gà, bò sữa; sản xuất phân bón; xây dựng nhà ở xã hội, đường giao thông… Tại Quảng Trị, Agribank Quảng Trị ký kết thỏa thuận với 6 doanh nghiệp được chọn tại địa phương với trên 300 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, có hiệu ứng và sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp đang trên đà phát triển…

Hỗ trợ toàn diện

Các doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối không chỉ được Agribank hỗ trợ vốn, mà còn được ngân hàng hỗ trợ các dịch vụ thanh toán hiện đại khép kín như: chuyển tiền nhanh trong nước, thanh toán quốc tế, SMS Banking, Internet Banking, bảo hiểm... Tại tỉnh miền núi Tuyên Quang, Agribank Tuyên Quang đã ký kết với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Hội Doanh nhân trẻ tỉnh hỗ trợ khoản vốn tín dụng 500 tỷ đồng để tập trung đầu tư cho vay đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ nay đến hết năm 2014… Và còn rất rất nhiều chi nhánh Agribank trong hệ thống đã và đang quan tâm, tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, qua đó đưa dòng vốn đến đúng các địa chỉ cần nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vượt qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.

Đến nay, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã đạt được những thành công nhất định và có ý nghĩa rất lớn đối với cả nước về hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng vào đời sống kinh tế - xã hội. Góp phần vào thành công chung này có đóng góp không nhỏ của toàn hệ thống Agribank. Cuối năm ngoái, Thống đốc NHNN Việt Nam và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen cho Agribank và 8 chi nhánh vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho thành công của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là phần thưởng động viên khuyến khích đối với các chi nhánh trên toàn hệ thống Agribank trong nỗ lực cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa ngân hàng - doanh nghiệp cùng hướng tới mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

MINH CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada


Lễ hội mua sắm Lazada “Tết 21, Chốt Đơn” diễn ra từ ngày 19 đến 28-1 để mang đến cho người tiêu dùng cơ hội mua sắm với hàng loạt ưu đãi giảm giá đến 50% trên website và ứng dụng Lazada.

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế