Ai Cập sẽ bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 6-2011

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 23-11 đưa tin, ông Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSAF), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trước thời điểm cuối tháng 6-2012.

Bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra theo đúng lịch trình dự kiến kể từ ngày 28-11 tới. Quân đội cũng sẵn sàng tổ chức trưng cầu ý dân về chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự trong trường hợp cần thiết nếu như nhân dân mong muốn.

Dòng người biểu tình đổ về quảng trường Tahir, Cairo, Ai Cập

Trước đó, CSAF đã chấp nhận việc từ chức của chính phủ lâm thời do Thủ tướng Essam Sharaf đứng đầu. CSAF cũng nhất trí thành lập một chính phủ cứu quốc và chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự trước ngày 1-7-2012.

Tuy nhiên, phản ứng trước các phát biểu trên, người biểu tình tại quảng trường Tahir ở Cairobày tỏ không tin tưởng vào những lời nói này của ông Tantawi. Họ yêu cầu chính quyền quân sự giao lại quyền lực cho chính phủ dân sự càng sớm càng tốt. Kề từ khi chính phủ Mubarak bị sụp đổ và chính quyền mới do giới quân sự lãnh đạo, người dân Ai Cập ngày càng tỏ ra tức giận vì việc chính quyền quân sự tỏ ra trì hoãn việc thành lập một chính phủ dân sự do chính người dân bầu.

Thống kê của Bộ y tế Ai Cập, số người tử vong trong các cuộc bạo động nổ ra dữ dội vào cuối tuần qua lên đến 30 người.

 P.NAM

>> Chính phủ mới từ chức - Ai Cập lại rơi vào hỗn loạn

>> Nội các Ai Cập từ chức nhưng biểu tình vẫn tiếp diễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.