Album mới đầy tính tự sự của Bob Dylan

Đánh dấu sự nghiệp vừa tròn một thế kỷ, Bob Dylan, nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng tại Mỹ đã phát hành album Tempest - album thứ 35 của ông. Giới phê bình đánh giá rất cao đứa con tinh thần này của huyền thoại âm nhạc Mỹ.

Thoạt đầu tác giả dự kiến dành trọn đĩa hát mới để nói lên tình yêu Thiên chúa, nhưng rốt cuộc, Bob Dylan đã đổi ý. Ngoài chủ đề tín ngưỡng, một số ca khúc trong album đề cập những gì cao thượng và hèn hạ nhất trong tâm tư, tình yêu, sự bạo tàn và cõi chết…

Trong bản nhạc cùng tên với đĩa hát, dài 14 phút và trên nền nhạc mang nặng âm hưởng truyền thống của Ireland, Bob Dylan kể lại tai họa của vụ đắm tàu Titanic. Còn Roll on John được coi là ca khúc cảm động nhất trong album khi tác giả của Blowin’ in the Wind nhắc đến sự kiện một cây đại thụ khác của làng nhạc pop, rock là thần tượng John Lennon bị ám sát vào năm 1980.

Theo giới phê bình, Tempest  rất cô đọng nhưng lại khá đa dạng và dễ nghe. Bob Dylan đã chắt lọc tất cả những gì tinh tú nhất từ các dòng nhạc rock, blues, folk và jazz  để hoàn thành tác phẩm mới nhất. Album gần đây nhất của ông là Together Through Life đã ra mắt hồi năm 2009 và bán được hơn 1 triệu bản, đã vươn lên ngôi vị số 1 trên các bảng xếp hạng ở cả Anh và Mỹ. 

Sự kiện ra mắt album Tempest diễn ra sau khi nam ca sĩ 71 tuổi  được vinh danh với Huân chương Tự do Tổng thống trong năm nay, cũng như được nhận giải thưởng Pulitzer đặc biệt hồi năm 2008 vì những ảnh hưởng sâu sắc của ông đối với nền tảng âm nhạc thế giới và văn hóa Mỹ. Album đầu tay của Dylan là Bob Dylan từng được phát hành năm 1962 đã có sức bán không mấy ấn tượng vào lúc ban đầu. Nhưng đến album thứ hai là The Freewheelin’ Bob Dylan được trình làng sau đó 1 năm, Dylan đã chứng tỏ ông là một nhạc sĩ đầy chất thơ khi sáng tác những ca khúc phản kháng đi vào lịch sử.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật