AMPAS trục xuất "trùm Hollywood" Harvey Weinstein vì bê bối tình dục

SGGPO
"Trùm Hollywood" 65 tuổi từng đoạt giải Oscar Harvey Weinstein gần đây bị nhiều cáo buộc quấy rối tình dục và cưỡng hiếp nhiều phụ nữ trong hơn 3 thập niên qua.

Quyết định có hiệu lực ngay lập tức được đưa ra trong phiên họp khẩn cấp ngày 14-10 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), trục xuất Weinstein vì "không xứng đáng với sự tôn trọng của các đồng nghiệp".

Tổ chức điện ảnh hàng đầu thế giới và nhà tổ chức giải Oscars cho biết, quyết định đã đạt được với "quá đa số 2/3 số thành viên theo quy định" của Hội đồng quản trị AMPAS 54 thành viên, trong đó có những ngôi sao như Steven Spielberg, Tom Hanks, Whoopi Goldberg và Kathleen Kennedy.
AMPAS trục xuất "trùm Hollywood" Harvey Weinstein vì bê bối tình dục ảnh 1 Harvey Weinstein và vợ, nhà thiết kế thời trang Georgina Chapman, tại lễ trao giải Oscar 2017. Ảnh: REUTERS
"Chúng tôi không chỉ tách mình khỏi người không xứng đáng với sự tôn trọng của các đồng nghiệp, mà còn gửi một thông điệp rằng đã qua thời đại của sự cố tình bỏ qua và đồng thuận đáng xấu hổ với hành vi cưỡng bức và quấy rối tình dục nơi làm việc trong công nghiệp của chúng ta", tuyên bố của AMPAS cho biết.
Tuần trước, Weinstein đã bị sa thải khỏi Công ty sản xuất phim và truyền hình The Weinstein Co. do chính ông đồng sáng lập với em trai Bob Weinstein.
Trả lời phỏng vấn của The Hollywood Reporter, Bob Weinstein đã gọi anh mình là kẻ "bệnh hoạn và đồi bại" phải bị trục xuất khỏi AMPAS, phải nhận "sự phán xét thích đáng".
AMPAS trục xuất "trùm Hollywood" Harvey Weinstein vì bê bối tình dục ảnh 2 Harvey Weinstein và diễn viên Rose McGowan, một trong những phụ nữ cáo buộc "trùm Hollywood" tấn công tình dục. Ảnh: WIREIMAGE
Hôm 11-10, Harvey Weinstein đã bị Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTA) đình chỉ tư cách thành viên.
Trong suốt sự nghiệp, Weinstein đã điều hành Miramax và The Weinstein Co., 2 công ty đã có các bộ phim nhận được hơn 300 đề cử Oscar và đoạt 5 giải Phim hay nhất. Bản thân Weinstein từng đoạt giải Oscar 1999 nhà sản xuất Phim hay nhất "Shakespeare in Love".
Weinstein cũng có thể bị Hiệp hội Các nhà sản xuất Mỹ (PGA) trục xuất khi Hội đồng quản trị PGA có cuộc họp bỏ phiếu về tư cách thành viên của Weinstein vào ngày 16-10.
Quyết định nhanh chóng và nghiêm khắc của AMPAS với Weinstein có thể đặt câu hỏi với các thành viên khác, gồm đạo diễn Roman Polanski, người từng đoạt giải Oscar, trong thập niên 1970 đã nhận tội chuốc thuốc và cưỡng hiếp một cô gái 13 tuổi, hay diễn viên hài Bill Cosby, người đang đối mặt hàng chục cáo buộc tấn công tình dục.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.