Ăn chè phát miễn phí, 88 người ở An Giang nhập viện

Sau khi ăn chè đậu trắng được phát miễn phí tại huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang), tổng cộng có 88 người xuất hiện dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Trong đó có 35 trường hợp nhập viện, 4 trường hợp diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Một bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Ảnh: CTV
Một bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Ảnh: CTV

Ngày 7-2, ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, hiện sức khỏe của 55/88 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè đậu trắng tại huyện Chợ Mới đã ổn định, ở nhà điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn.

Trước đó vào chiều 4-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp nhận 1 ca bệnh bị tiêu chảy, nôn ói. Bệnh nhân cho hay mình có ăn chè đậu trắng do một phụ nữ tên T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) nấu và phát miễn phí cho bà con trong xóm và người đi đường.

Ngày hôm sau, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục có thêm 34 trường hợp nhập viện với cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, tiêu chảy. Qua khai thác, tất cả đều có ăn chè đậu trắng của bà T. nấu.

Ngày 6-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới phối hợp Trạm Y tế xã Long Điền A lập tổ công tác điều tra về vụ ngộ độc. Bà T. cho biết, trước đó bà mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn và 24kg đường cát về nấu chè đem phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường, không xác định được số lượng người ăn chè.

Đến nay đã có 88 người bị ngộ độc nghi do ăn chè đậu trắng của bà T. nấu. Trong đó, có 35 trường hợp nặng nhập viện tại huyện Chợ Mới điều trị, 4/35 ca nặng này phải chuyển Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang điều trị; 53 trường hợp còn lại bị đau bụng nhẹ, điều trị tại nhà.

“Để làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc, chúng tôi đã lấy mẫu chè đậu trắng gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TPHCM phân tích, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả”, ông Hiền thông tin.

Bác sĩ Trần Quang Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cho biết thêm, trong số 4 bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại đây, có 2 bệnh nhân suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục và điều trị hồi sức tích cực. Hiện 1 trong 2 bệnh nhân nặng đã ổn định được ngưng thở máy, 1 người vẫn đang trong tình trạng khá nặng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.