Ấn Độ: Giúp nhau vượt khó

SGGP
Trong thời điểm khó khăn bủa vây Ấn Độ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tấm lòng hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn hơn, như: cung cấp oxy cứu người, nấu suất ăn miễn phí cho người bệnh.

Khalsa Help International cung cấp oxy tại chỗ  cho bệnh nhân Covid-19

Khalsa Help International cung cấp oxy tại chỗ cho bệnh nhân Covid-19

Theo Straits Times, Khalsa Help International là một trong những tổ chức phi lợi nhuận đi đầu trong hoạt động cung cấp oxy cho bệnh nhân Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Với những người không thể nhập viện để điều trị, tổ chức này cung cấp chỗ nghỉ ngơi có trang bị bình oxy, giúp họ vượt qua cơn nguy kịch. Nhiều người đã được cứu sống sau khi điều trị tại đây.  

 Hàng loạt đường dây hỗ trợ đã được thiết lập tại những thị trấn có nhiều bệnh nhân điều trị để giúp đỡ họ đến bệnh viện và hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Các sinh viên Ấn Độ trở thành những tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động như tìm nguồn cung cấp oxy và thuốc cho bệnh nhân trong thời gian chưa thể nhập viện điều trị.  

Với các bệnh nhân nghèo bị cách ly tại nhà, việc có một bữa ăn ngon miệng là điều họ ít dám nghĩ đến. Nhưng thông qua những nhà hảo tâm như chị Anupama Singh sống tại Patna, nhiều suất ăn đã được chuyển đến họ hàng ngày. Gia đình của chị Anupama Singh đã quyết định nấu đồ ăn tại nhà và giao miễn phí cho bệnh nhân. Chị Anupama cho biết: “Chúng tôi đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình, khoản tiền dành cho việc kết hôn, các lễ kỷ niệm, tổ chức sinh nhật, mua quần áo và làm các công việc gia đình khác trong một năm tới, để tiếp tục mua đồ ăn giúp bệnh nhân”. Hành động đẹp của gia đình chị Anupama đã truyền cảm hứng tới nhiều phụ nữ khác ở Ấn Độ. Một số nơi, phụ nữ bắt đầu thực hiện những hoạt động tương tự để hỗ trợ cộng đồng và chính phủ trong cuộc chiến cam go chống Covid-19. 

Còn có những doanh nhân sẵn sàng tạm chuyển đổi công việc kinh doanh của mình để sản xuất bình oxy cứu người như anh Manoj Gupta, chủ nhà máy Ispat Rimjhim ở Khu công nghiệp Sumerpur của Hamirpur, Uttar Pradesh. Anh quyết định để nhà máy sản xuất oxy hóa lỏng vốn dùng trong sản xuất thép không gỉ của mình chuyển sang cung ứng cho bệnh viện và người dân. Thực tế nhà máy của anh Manoj đã đóng cửa theo lệnh cách ly của chính quyền bang, nhưng trước thực trạng dịch bệnh lây lan, anh mở lại xưởng để giải cơn khát oxy cho người bệnh với mức giá chỉ 1 rupee (0,013 USD/bình). Mức giá này ngoài chợ đen hiện lên đến 30.000 rupee (403 USD/ bình). Manoj được nhiều người ca ngợi là anh hùng.

 Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, ông trùm ngành IT Azim Premji của Ấn Độ cam kết tặng 134 triệu USD thông qua quỹ từ thiện mang tên mình để cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ ngành y tế chống dịch. Hai công ty của ông là Công ty Phát triển phần mềm Wipro Limited góp thêm 13 triệu USD và Công ty Dịch vụ kỹ thuật Wipro Enterprises Limited góp 3,3 triệu USD. Tỷ  phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đóng góp 67 triệu USD cho quỹ kêu gọi cứu trợ bệnh nhân Covid-19 của Thủ tướng, 660.000 USD cho quỹ của Thủ hiến bang Maharashtra, quê nhà ông Ambani. Chủ tịch Tập đoàn Tata Group Natarajan Chandrasekaran cũng cam kết ủng hộ 134 triệu USD thông qua Quỹ Tata Trusts, quỹ từ thiện lâu đời nhất Ấn Độ. Danh sách ủng hộ quỹ cứu trợ bệnh nhân Covid-19 của Chính phủ Ấn Độ ngày càng nối dài. Hầu hết họ là người thành đạt trong nhiều lĩnh vực như sản xuất phần mềm, xe, ngân hàng, nghệ thuật… 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.