Ấn Độ: Giúp nhau vượt khó

SGGP
Trong thời điểm khó khăn bủa vây Ấn Độ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tấm lòng hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn hơn, như: cung cấp oxy cứu người, nấu suất ăn miễn phí cho người bệnh.

Khalsa Help International cung cấp oxy tại chỗ  cho bệnh nhân Covid-19

Khalsa Help International cung cấp oxy tại chỗ cho bệnh nhân Covid-19

Theo Straits Times, Khalsa Help International là một trong những tổ chức phi lợi nhuận đi đầu trong hoạt động cung cấp oxy cho bệnh nhân Covid-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Với những người không thể nhập viện để điều trị, tổ chức này cung cấp chỗ nghỉ ngơi có trang bị bình oxy, giúp họ vượt qua cơn nguy kịch. Nhiều người đã được cứu sống sau khi điều trị tại đây.  

 Hàng loạt đường dây hỗ trợ đã được thiết lập tại những thị trấn có nhiều bệnh nhân điều trị để giúp đỡ họ đến bệnh viện và hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Các sinh viên Ấn Độ trở thành những tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động như tìm nguồn cung cấp oxy và thuốc cho bệnh nhân trong thời gian chưa thể nhập viện điều trị.  

Với các bệnh nhân nghèo bị cách ly tại nhà, việc có một bữa ăn ngon miệng là điều họ ít dám nghĩ đến. Nhưng thông qua những nhà hảo tâm như chị Anupama Singh sống tại Patna, nhiều suất ăn đã được chuyển đến họ hàng ngày. Gia đình của chị Anupama Singh đã quyết định nấu đồ ăn tại nhà và giao miễn phí cho bệnh nhân. Chị Anupama cho biết: “Chúng tôi đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình, khoản tiền dành cho việc kết hôn, các lễ kỷ niệm, tổ chức sinh nhật, mua quần áo và làm các công việc gia đình khác trong một năm tới, để tiếp tục mua đồ ăn giúp bệnh nhân”. Hành động đẹp của gia đình chị Anupama đã truyền cảm hứng tới nhiều phụ nữ khác ở Ấn Độ. Một số nơi, phụ nữ bắt đầu thực hiện những hoạt động tương tự để hỗ trợ cộng đồng và chính phủ trong cuộc chiến cam go chống Covid-19. 

Còn có những doanh nhân sẵn sàng tạm chuyển đổi công việc kinh doanh của mình để sản xuất bình oxy cứu người như anh Manoj Gupta, chủ nhà máy Ispat Rimjhim ở Khu công nghiệp Sumerpur của Hamirpur, Uttar Pradesh. Anh quyết định để nhà máy sản xuất oxy hóa lỏng vốn dùng trong sản xuất thép không gỉ của mình chuyển sang cung ứng cho bệnh viện và người dân. Thực tế nhà máy của anh Manoj đã đóng cửa theo lệnh cách ly của chính quyền bang, nhưng trước thực trạng dịch bệnh lây lan, anh mở lại xưởng để giải cơn khát oxy cho người bệnh với mức giá chỉ 1 rupee (0,013 USD/bình). Mức giá này ngoài chợ đen hiện lên đến 30.000 rupee (403 USD/ bình). Manoj được nhiều người ca ngợi là anh hùng.

 Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, ông trùm ngành IT Azim Premji của Ấn Độ cam kết tặng 134 triệu USD thông qua quỹ từ thiện mang tên mình để cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ ngành y tế chống dịch. Hai công ty của ông là Công ty Phát triển phần mềm Wipro Limited góp thêm 13 triệu USD và Công ty Dịch vụ kỹ thuật Wipro Enterprises Limited góp 3,3 triệu USD. Tỷ  phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đóng góp 67 triệu USD cho quỹ kêu gọi cứu trợ bệnh nhân Covid-19 của Thủ tướng, 660.000 USD cho quỹ của Thủ hiến bang Maharashtra, quê nhà ông Ambani. Chủ tịch Tập đoàn Tata Group Natarajan Chandrasekaran cũng cam kết ủng hộ 134 triệu USD thông qua Quỹ Tata Trusts, quỹ từ thiện lâu đời nhất Ấn Độ. Danh sách ủng hộ quỹ cứu trợ bệnh nhân Covid-19 của Chính phủ Ấn Độ ngày càng nối dài. Hầu hết họ là người thành đạt trong nhiều lĩnh vực như sản xuất phần mềm, xe, ngân hàng, nghệ thuật… 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.