Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên

(SGGPO).-Hôm qua, 26-7, Ấn Độ đã cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên mang tên INS Arihant, có khả năng phóng tên lửa đạn đạo. Như vậy, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ sáu trên thế giới chế tạo thành công tàu ngầm hạt nhân sau Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc.

Tàu Arihant dài 110 mét, rộng 11 mét, nặng 6.000 tấn, có thể chở thủy thủ đoàn 95 người và phóng tên lửa đạn đạo nhắm tới mục tiêu cách nó 700 km. Tàu có thể chạy với vận tốc 44 km/giờ dưới nước, có khả năng lặn ở độ sâu hơn 500m và phóng tên lửa từ độ sâu hơn 100m dưới mặt biển.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên này của Ấn Độ là một phần trong dự án xây dựng 5 tàu ngầm trị giá 2,9 tỷ USD.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ. Ảnh: ONE News

Thủ tướng Manmohan Singh phát biểu tại lễ hạ thủy nêu rằng đây không phải là hành động khiêu khích mà chỉ là bước đi cần thiết của Ấn Độ để bảo vệ quốc gia và theo kịp những bước tiến kỹ thuật của thế giới.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai của Ấn Độ được sự trợ giúp của Nga dự định sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Sự kiện Ấn Độ hạ thuỷ tàu ngầm hạt nhân đầu tiên đúng vào ngày kỷ niệm chiến thắng Kargil khiến quốc gia láng giềng Pakistan lo ngại. Hãng tin The News dẫn lời phát ngôn viên hải quân Pakistan Salman Ali: "Tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ không chỉ ảnh hưởng đến Pakistan mà còn ảnh hưởng đến một số quốc gia lân cận. Đó là bước đi làm mất ổn định và đe doạ hoà bình toàn khu vực".

Kể từ khi xảy ra vụ khủng bố năm ngoái tại Mumbai bằng đường biển, Ấn Độ tuyên bố sẽ chi 29,39 tỷ USD cho hoạt động quốc phòng từ năm 2009-2010. Số tiền này được dùng để nâng cấp hệ thống vũ khí và lực lượng an ninh. Ngoài ra, 562 triệu USD nữa sẽ được chi cho các hoạt động an ninh tại biên giới.

N. B (Theo Times of India, Samachar)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây