Ấn Độ không chấp nhận lời xin lỗi của Mỹ

Hãng tin IANS ngày 19-12 đưa tin, New Delhi từ chối nhận lời xin lỗi từ phía Washington sau vụ nhà ngoại giao Ấn Độ Devyani Khobragade bị bắt giữ và lục soát thô bạo. Bà Khobragade lên tiếng phủ nhận việc gian lận thị thực, hay khai báo gian dối, trước cáo buộc bà đã không trả đủ tiền công cho một người giúp việc người Ấn Độ. Động thái này của New Delhi khiến quan hệ 2 quốc gia đồng minh càng thêm căng thẳng.

Trước phản ứng dữ dội từ New Dehli, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf thừa nhận, đây là vấn đề nhạy cảm nhưng khẳng định các nhân viên an ninh Mỹ đã làm đúng theo luật pháp với nhà ngoại giao Ấn Độ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Ấn Độ dỡ hàng rào an ninh gần Đại sứ quán Mỹ, nhằm đáp trả vụ bắt giữ nêu trên sẽ không gây tổn hại cho mối quan hệ giữa 2 nước.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.