Ấn Độ: Lập ngân hàng ADN tư nhân

Tiến sĩ Saeed Ahmad, giám đốc một công ty dược phẩm Ấn Độ, vừa thành lập ngân hàng ADN tại thành phố Lucknow (Nam Ấn Độ). Tân Hoa Xã cho biết, đây là ngân hàng gien duy nhất của châu Á và là ngân hàng ADN thứ hai trên thế giới, sau ngân hàng ở Mỹ.

Ngân hàng sẽ lưu trữ trong vòng 50 năm tất cả thông tin chi tiết của các cá nhân có yêu cầu, trong đó gồm dấu tay và 4 giọt máu. Thông tin này được lưu trữ trong một thẻ ADN, chứa các thông tin nhân chủng học và y học, các chi tiết sinh trắc học. Nhờ đó chỉ với một cái nhấp chuột, sẽ có tất cả thông tin quan trọng của một người.

Chỉ cần 650 rupee (khoảng 15USD), một cá nhân có thể lưu trữ thông tin ADN của mình. Ngân hàng cũng sẵn sàng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật miễn phí cho cảnh sát. Các máy nhận diện sẽ được lắp đặt tại các địa điểm quan trọng như sân bay, nhà ga, bệnh viện...

Hệ thống này rất hữu ích cho các bệnh viện và cảnh sát, giúp nhận diện dễ dàng trong những trường hợp như tìm kiếm một em bé bị thất lạc, người bị tai nạn giao thông, thảm họa tự nhiên, nạn nhân các cuộc tấn công khủng bố...

K.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.